Vàng neo đậu gần đỉnh cao 4 tháng nhờ đồng USD yếu

Vàng ổn định trong phiên giao dịch sáng nay khi tiếp tục đứng gần mức cao 4 tháng. Đồng dollar vẫn là động lực chủ chốt cho thị trường này.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1340/oz, không thay đổi gì nhiều so với sáng nay. Hôm qua, thị trường đã có lúc chạm mốc cao nhất từ ngày 8/12 tại $1,344.44/oz.

Trong khi đó, chỉ số USD Index giảm 0.5%, xuống còn 90.483 sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014 tại 90.279. Đây là tuần giảm thứ tư liên tiếp và mức giảm mạnh nhất trong vòng 2 tuần qua của đồng USD. Thống kê cho thấy xu hướng yếu đi của đồng USD đã giúp giá vàng tăng hơn 80 USD kể từ mức thấp hồi giữa tháng 12/2017.

Sáng nay, thị trường chứng khoán châu Á ngập đỏ do cổ phiếu các hãng khai thác trượt giảm bởi giá quặng sắt tại Trung Quốc đi xuống. Cùng lúc, đồng euro vẫn chình ình ở đỉnh 3 năm với kỳ vọng ngân hàng trung ương châu Âu sẽ rút bỏ gói kích thích tiền tệ hiện tại.

Hôm qua, ông Ardo Hansson- thành viên ECB- cho hay họ có thể chấm dứt chương trình mua trái phiếu sau tháng 9 nếu như nền kinh tế và tỷ lệ lạm phát tăng trưởng đúng như kỳ vọng.

Khoảng 10 ngày nữa ECB sẽ có một cuộc họp và nhiều khả năng euro sẽ còn tăng giá, trừ trưởng hợp chủ tịch Mario Draghi có thể thuyết phục được các thị trường về những tác hại từ việc cắt giảm các chương trình kích thích.

Báo cáo mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại thị trường Hoa Kỳ đã tăng kỷ lục trong 11 tháng vào tháng 12 nhờ lợi nhuận tăng mạnh trong chi phí thuê phòng trọ và chăm sóc sức khoẻ, đẩy mạnh các kỳ vọng lạm phát sẽ tăng tốc trong năm nay.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Boston, ông Eric Rosengren, cảnh báo rằng sự sụt giảm thất nghiệp ở Mỹ gần đây có thể gây ra tăng lạm phát, theo khung chính sách hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang, có thể khiến cho lãi suất tăng cao dẫn đến suy thoái.

Nhận định về diễn biến của đồng USD, nhiều chuyên gia cho rằng những cơ sở hiện tại khiến đồng USD giảm là không vững chắc. Nền kinh tế Mỹ vẫn đang hồi phục và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang thực thi kế hoạch tăng lãi suất của mình. Điều đó có nghĩa, vàng có thể sẽ có đợt điều chỉnh giảm sau những phiên tăng mạnh liên tục gần đây.

Tuy nhiên, chuyên gia Ole Hansen tại ngân hàng Saxo vẫn tỏ ra khá lạc quan: “Kim loại này đang hướng đến vùng kháng cự tiếp theo bắt đầu từ 1350 USD/ounce và đi lên đến mức cao nhất trong tháng 9 ở mức 1357 USD/ounce”.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: