Vàng mừng hụt khi giá tiêu dùng tại Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng

Vàng tiếp tục trượt giảm trong phiên hôm nay sau khi tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng tại Trung Quốc trong tháng trước thấp hơn dự đoán, làm lu mờ kỳ vọng lạm phát thế giới gia tăng trong năm nay.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1313/oz, ngày càng rời xa mốc cao hơn 3 tháng đã thiết lập trong tuần trước.

Báo cáo mới phát đi từ Trung Quốc cho hay giá tiêu dùng tháng 12 năm ngoái tăng 0.3%/tháng và 1.8%/năm, thấp hơn kỳ vọng là 0.4%/tháng và 1.9%/năm.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin trên đã làm thất vọng giới đầu tư vàng khi kỳ vọng lạm phát thế giới tăng đang bị lu mờ dần.

Xu hướng giảm của vàng cũng được mở rộng trong bối cảnh lợi tức trái phiếu Mỹ tăng cao, củng cố thêm sức mạnh đồng dollar, đặc biệt là khi kỳ vọng vào chính sách thắt chặt tiền tệ trở nên mạnh mẽ hơn sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản quyết định cắt giảm chương trình thu mua trái phiếu dài hạn.

Một số chuyên gia dự đoán vàng có thể trượt giảm về đường trung bình di động 100 ngày quanh $1,290.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn lại hỗ trợ phần nào cho thị trường vàng. Theo đó, vị thế mua ròng vàng của các quỹ phòng thủ và giới đầu cơ đã tăng gần 40%, đạt 152,650 hợp đồng.

Bất chấp triển vọng thắt chặt tiền tệ toàn tệ trên toàn cầu, từ FED cho tới ngân hàng trung ương Anh và ngân hàng trung ương Canda trong năm nay, BofA Merrill Lynch nhận định vàng có thể leo lên mốc $1,350/ounce vào quý 3 năm nay.

Cũng cần phải thừa nhận rằng sức cầu từ châu Á có thể sẽ sớm tăng lên vào mùa cao điểm tết Nguyên Đán, đây sẽ là bệ đỡ khá chắc cho mặt hàng này. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng kỳ vọng vào lực cầu mua vàng tránh bão phòng ngừa khả năng chứng khoán Mỹ có thể điều chỉnh giảm sau khi liên tục lập kỷ lục cao mọi thời đại mới trong hơn 1 năm qua.

“Giá vàng giao sau vẫn nằm giữa khoảng giao dịch trung bình 6 tháng. Chúng tôi vẫn có quan điểm trung lập cho đến khi giá vàng vượt mốc 1.360 USD hoặc lùi về dưới 1.240 USD và kỳ vọng giá biến động mạnh trong bối cảnh giới đầu tư theo dõi chính sách Fed, số liệu kinh tế và đà tăng của thị trường chứng khoán”- các chuyên gia phân tích tại Sevens Report chia sẻ.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le