Vàng miếng ngày càng bớt ‘lấp lánh’

“Từ đầu năm 2017 đến nay, giá vàng trong nước diễn biến tương đối ổn định và biến động trong biên độ hẹp ngay cả khi giá vàng quốc tế diễn biến phức tạp”.

Chiều 9-1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018. Báo cáo tại hội nghị, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết tính đến thời điểm hiện tại, quỹ dự trữ ngoại hối ở mức cao nhất trong lịch sử, đạt hơn 53 tỉ USD. Qua đó góp phần quan trọng củng cố vị thế, uy tín quốc gia, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam.

Vàng đã kém hấp dẫn, không còn làm giá

Thống đốc nhận định trong năm 2017, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào, NHNN đã điều chỉnh linh hoạt tỉ giá, mua ngoại tệ phù hợp với diễn biến thị trường. Chính vì vậy tỉ giá, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng được điều hành ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ cho nền kinh tế, hỗ trợ tốt cho xuất khẩu.

Đặc biệt theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, với những giải pháp đồng bộ, linh hoạt quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo Nghị định 24 của Chính phủ, đến nay thị trường vàng tiếp tục diễn biến tương đối ổn định. Nhu cầu vàng miếng trong nền kinh tế ngày càng suy giảm, doanh số mua, bán vàng miếng trong hệ thống duy trì ở mức thấp. Thị trường không xuất hiện các “cơn sốt” vàng miếng.

“Từ đầu năm 2017 đến nay, giá vàng trong nước diễn biến tương đối ổn định và biến động trong biên độ hẹp ngay cả khi giá vàng quốc tế diễn biến phức tạp. Không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn đến tỉ giá, thị trường ngoại tệ và sự ổn định kinh tế vĩ mô. Một phần nguồn vốn bằng vàng đã bước đầu được chuyển hóa để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội” – ông Hưng khẳng định.

Trước đó, NHNN cũng thông tin trước đây có khoảng 12.000 doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng hiện nay đã giảm xuống còn 2.242 điểm trên toàn quốc (giảm gần 10.000).

Vàng miếng đang ngày càng kém hấp dẫn khi doanh số nhiều thời điểm giảm hơn 50% so với năm 2013; quan hệ huy động, cho vay bằng vàng đã được chuyển sang mua, bán. Trên thị trường không còn sự hiện diện của các sàn giao dịch vàng và chấm dứt huy động, cho vay vàng.

Giảm lãi suất cho vay

Cũng theo Thống đốc, mặt bằng lãi suất cho vay năm 2017 giảm 0,5%-1%/năm. Tín dụng tăng trưởng hợp lý và đảm bảo an toàn chất lượng, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các ngành kinh tế trọng điểm theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết tới đây NHNN sẽ ban hành Chỉ thị số 01 triển khai nhiệm vụ hoạt động ngành ngân hàng năm 2018. Trong đó, một trong những nội dung điều hành là chỉ đạo các tổ chức tín dụng xem xét giảm lãi suất cho vay.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, NHNN cũng xem xét giảm cả lãi suất cho vay trên thị trường mở (OMO) để hỗ trợ các tổ chức tín dụng có điều kiện để giảm lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn nhiều bất ổn, kinh tế trong nước chưa hết khó khăn, người đứng đầu ngành ngân hàng cũng lưu ý thời gian tới, trong công tác điều hành, đặc biệt là tỉ giá và thị trường ngoại tệ cần linh hoạt hơn nữa.

Cùng với đó, công tác thanh tra giám sát cũng phải cảnh báo sớm rủi ro, ngăn ngừa; hạn chế nợ xấu phát sinh mới là những nhiệm vụ lớn đòi hỏi việc chấp hành pháp luật của hệ thống các tổ chức tín dụng cũng cần phải tiếp tục nâng cao.

“Hệ thống ngân hàng cũng còn một số vấn đề tồn tại và khó khăn, thách thức cần được nghiêm túc nhìn nhận để có giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Như tái cơ cấu và xử lý nợ xấu vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc; ý thức tuân thủ pháp luật của một số tổ chức tín dụng chưa nghiêm túc nên vẫn còn xảy ra các vi phạm trong ngành ngân hàng” – Thống đốc nhấn mạnh.

Theo PLTPHCM.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: