Vàng lui bước do đà tăng mới của đồng dollar trước thềm báo cáo Fed

0
899
Gold bars on nugget grains background, close-up

Trong phiên giao dịch Châu Á sáng thứ Tư, giá vàng giảm do đồng dollar tăng giá khi giới đầu tư chờ đợi tín hiệu tăng lãi suất từ Fed sau cuộc họp chính sách 2 ngày.

Cập nhật lúc 09h55p, vàng giao ngay giảm 0,09% xuống còn $1.270,2/oz.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 giảm 0,01% xuống mức $1.270,4/oz.

Live 24 hours gold chart [Kitco Inc.]
Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco
Chỉ số lao động-chi phí tăng 0,7% trong quý III lên mức cao nhất trong vòng 9 năm. Ngoài ra, chỉ số PMI của Chicago trong tháng 10 đạt 66,2 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 3/2011. Chỉ số niềm tin tiêu dùng trong tháng 10 đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2000.

Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách 2 ngày vào cuối ngày hôm nay. Cuộc họp chính sách của Fed bắt đầu hôm thứ Ba và thị trường kỳ vọng sẽ không có thay đổi nào về chính sách tiền tệ tại cuộc họp này. Tuy nhiên, nhiều khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 12.

Michael Armbruster, Giám đốc điều hành công ty chứng khoán Altavest, cho rằng yếu tố tác động lớn nhất đến thị trường vàng trong tuần này là việc công bố ai sẽ là chủ tịch mới của Fed. Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ công bố chọn lựa của mình cho vị trí người đứng đầu Fed trong tuần này.

Armbruster nhận xét ứng viên Jerome Powell, thành viên Hội đồng Thống đốc Fed, sẽ là yếu tố đẩy giá vàng tăng nhẹ. Sự chỉ định Powell “sẽ là dấu hiệu cho thấy chính quyền Trump hi vọng tiếp nối chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed để giữ cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán theo quỹ đạo hiện nay”.

Mặt khác, chuyên gia kinh tế Đại học Stanford John Taylor, sẽ là một sự lựa chọn tốt nhưng thiên về hướng tăng lãi suất, Armbruster nói. “Ông Taylor sẽ là yếu tố tiêu cực đối với giá vàng, có lợi cho đồng USD và bất định đối với nền kinh tế”.

Các nhà quan sát thị trường cũng đang theo dõi những bước tiến của kế hoạch cắt giảm thuế suất do ông Trump đề xuất. Charalambos Pissouros, chuyên gia phân tích cấp cao tại IronFX, dẫn lời các báo cho biết việc cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ không có hiệu lực toàn bộ cho đến năm 2022, và nếu được xác nhận, điều này sẽ tác động tiêu cực đến chứng khoán và đồng USD.

Còn hiện tại, đường đi của giá vàng có liên hệ nhiều với đồng bạc xanh. Chỉ số dollar index- thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với giỏ gồm 6 tiền tệ chính, hôm nay tăng 0,1%.

Đồng USD tăng giá khiến cho những tài sản được niêm yết bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Theo dữ liệu mới nhất cho thấy, U.S Mint đã bán ra 15.500 ounces đồng xu vàng trong tháng 10, tăng 34,8% so với tháng 9.

Một số thông tin chính trị, một xe bán tải lao vào đường dành cho người đi xe đạp và đi bộ vào lúc 15h05 chiều 31/10 tại Hạ Manhattan, New York, gần các trường học và một công viên khi học sinh và phụ huynh đang chuẩn bị mừng Halloween khiến 8 người chết và hơn 10 khác bị thương. Đây là vụ khủng bố chết người đầu tiên ở New York kể từ sau vụ tấn công ngày 11/9/2001.

Toà hình sự tối cao Tây Ban Nha ngày 31/10 triệu tập ông Puigdemont cùng 13 cựu thành viên chính quyền khu vực này để phục vụ cho cuộc điều tra chính thức về hành động ly khai, AFP đưa tin. Bà Carmen Lamela, Thẩm phán Toà tối cao Tây Ban Nha, cho biết toà triệu tập họ vì bất chấp các lệnh cấm, chính quyền Catalonia vẫn “tiếp tục thúc đẩy các biện pháp nhằm tạo nên nhà nước độc lập”.

Mỹ đang theo đuổi chính sách ngoại giao trực tiếp với Triều Tiên, dù Tổng thống Trump nói nỗ lực này chỉ phí thời gian.

[AdSense-B]

Giavang.net