Vàng lên đỉnh 1 tháng nhờ thông tin điều tra về sự can thiệp của Nga vào chính trường Mỹ

0
781

Giá vàng ổn định gần mức cao nhất 1 tháng qua do thông tin về sự can thiệp Nga đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 kéo lùi đồng USD giảm mạnh.

Giá vàng giao tháng 12 tăng 18,30 USD, tương đương 1,4%, lên 1.296,50 USD/ounce. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 5, đưa giá vàng tăng tổng cộng 1,8% trong tuần này.

Ở thời điểm cập nhật lúc 9h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức $1294,4/oz.

Live 24 hours gold chart [Kitco Inc.]
Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco
“Sự mất giá của đồng USD có thể là nguyên nhân khiến giá vàng tăng. Nhưng chính sách của Fed vẫn là yếu tố chủ chốt và làm hạn chế đà tăng của vàng vào dịp cuối năm”, Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management nhận định.

Sự sụt giá của đồng bạc xanh diễn ra sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin đội điều tra của Cựu giám đốc FBI Robert Mueller, công tố viên đặc biệt, đã triệu tập các thành viên trong chiến dịch bầu cử của Tổng thống Donald Trump vào giữa tháng trước. Mueller đang điều tra xem liệu các cộng sự của ông Trump có thông đồng với phía Nga để can dự vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 hay không.

Giới đầu tư cũng dành sự chú ý đối với kế hoạch cải cách thuế của Đảng Cộng hòa sẽ tiến triển ra sao. Tâm điểm chú ý hiện hướng vào Thượng viện sau khi Hạ viện thông qua một dự thảo để cải tổ hệ thống thuế vào thứ Năm. Hiện Ủy ban Tài chính Thượng viện có quan điểm khác với dự thảo của Hạ viện, trong đó có việc hoãn cắt giảm thuế doanh nghiệp đến năm 2019.

Chính sách thuế cũng có thể tác động đến chính sách tiền tệ trong những tháng tới. Xác suất Fed tăng lãi suất trong tháng 12 hiện cũng là một yếu tố được quan tâm.

Hôm thứ Năm, Chủ tịch Fed khu vực Cleveland Loretta Mester cho rằng lộ trình tăng lãi suất từ từ trong ngắn hạn vẫn là “đường hướng chính sách phù hợp”.
James Rickards, bình luận viên tài chính, cho rằng khả năng Fed tăng lãi suất đang mờ dần. Điều này dẫn đến giá vàng có thể tăng.

Theo khảo sát trên trang Kitco New, cả các nhà đầu tư và các nhà phân tích đều dự đoán rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới.

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures cho biết “Vàng sẽ tăng cao hơn. Quý kim đang cố gắng thoát đáy và di chuyển lên vị trí cao hơn. Quý kim rất có khả năng tăng lên trên mốc $1300”.

[AdSense-B]

Giavang.net