Vàng lên cao nhất 6 tháng khi tình trạng hỗn loạn thúc đẩy nhu cầu về tài sản an toàn

0
398

Vàng đang hồi phục vào cuối năm 2018 khi tình trạng hỗn loạn xảy ra trên thị trường chứng khoán toàn cầu, chính phủ Mỹ đóng cửa một phần và lo ngại về triển vọng của năm tới sẽ khiến nhu cầu tăng, nâng giá lên mức cao nhất trong 6 tháng.

Giá vàng giao ngay đã tăng 0,4% vào thứ Tư, kéo dài kịch bản lạc quan của tuần trước và đang hình thành mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 1/2017. Các nhà quản lý tiền tệ cũng đặt cược tăng giá mạnh nhất trong vòng nửa năm.

Kim loại này đang chứng tỏ là tài sản được hưởng lợi từ việc bán tháo của chứng khoán toàn cầu sau khi cổ phiếu Mỹ giảm giá vào thứ Hai sau đó kéo theo sắc đỏ lan tràn tại thị trường ở châu Á vào ngày Giáng sinh. Các nhà đầu tư đang tránh xa rủi ro trong bối cảnh rối loạn ở Washington, với nhiều nguồn quan tâm bao gồm cả cuộc tranh luận của Tổng thống Donald Trump với Cục Dự trữ Liên bang, sự bế tắc về ngân sách…

Nói chung, động thái mới nhất đối với vàng chính là một lời nhắc nhở nghiêm túc với các nhà đầu tư rằng vàng dưới bất kỳ hình thức nào cũng là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược đầu tư dài hạn nào. Bởi vì, một lần nữa, kim loại quý đã chứng minh sức nặng của nó khi thị trường trở nên hỗn loạn. Đó là quan điểm của Stephen Innes – người đứng đầu mảng giao dịch châu Á Thái Bình Dương tại Oanda Corp.

Khi các chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ giảm, vàng giao ngay tăng 0,4% lên $1273,02/oz, cao nhất kể từ tháng 6 và ở mức $1274,15 lúc 15h21 giờ Việt Nam. Vàng đã vọt hơn 4,3% trong tháng này, sau khi ghi nhận bước hồi phục khiêm tốn trong tháng 10 và tháng 11.

ETF bắt đầu gom vàng ồ ạt

Nắm giữ các quỹ giao dịch được hỗ trợ bằng vàng đã tăng vọt khi cổ phiếu giảm và các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất của Mỹ sẽ tăng ít hơn trong năm 2019. Lượng vàng nắm giữ của các ETF đã đạt 2187,2 tấn vào ngày 25/12, tăng hơn 100 tấn kể từ giữa tháng 10.

Vào mùa Giáng sinh này, chúng ta thấy có sự biến động lớn khi chứng khoán Mỹ và Nikkei chìm vào một thị trường gấu (giá xuống) kỹ thuật, ông Xu Wenyu của Huatai Futures nói. Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa đã thêm vào danh sách những lo lắng của thị trường.

9 trong số 15 bộ phận liên bang và hàng chục cơ quan khác đã đóng cửa vào thứ Bảy sau khi Trump từ chối ký một dự luật chi tiêu mà không bao gồm tiền cho một bức tường dọc biên giới phía nam. Quốc hội đã rời Washington cho đến ngày 27/12, trì hoãn các cuộc đàm phán để chấm dứt việc đóng cửa.

Giavang.net