Vàng lập mốc cao hơn 3 tháng nhờ các yếu tố kỹ thuật

Kim loại quý chào đón năm mới với bước đi chắc nịch trong phiên hôm nay (2/1) khi tiếp tục đứng gần mốc cao hơn 3 tháng nhờ các yếu tố kỹ thuật khá mạnh mẽ.

Vào thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1,308.46/oz sau khi chạm mốc cao nhất kể từ ngày 26/12 tại $1,310.30 trong sáng nay.

Có thể thấy, các yếu tố kỹ thuật đang ủng hộ cho thị trường sau khi đóng cửa trên đường trung bình di động 200 ngày và 100 ngày trong suốt hơn 2 tuần qua. Bên cạnh đó, động thái phá thủng ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng $1,300 vào thứ Sáu tuần trước cũng là một điểm nhấn cho thị trường- các chuyên gia phân tích cho hay.

Có thể bạn quan tâm:

Nhìn lại năm 2017, quý kim đã tăng khoảng 13% và có năm giao dịch tốt nhất kể từ 2010. Đồng dollar trượt giảm, căng thẳng chính trị và những lo lắng về tác động của việc FED nâng lãi suất được coi là các yếu tố hỗ trợ quan trọng.

Ngược lại, năm 2017 lại là năm tồi tệ nhất kể từ 2003 đối với đồng bảng xanh. Căng thẳng bán đảo Triều Tiên, mối nghi ngờ về những can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và tỷ lệ lạm phát thấp chính là lý do kéo đồng tiền này đi xuống.

“Vàng rõ ràng được hưởng lợi từ lợi tức thấp tại Mỹ và đồng dollar suy yếu cho tới tận hết năm. Lực mua vào sau bán khống trong bối cảnh thị trường trầm lắng vào dịp cuối năm cũng giúp vàng không đi xuống trong thời gian qua”- Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích cao cấp tại OANDA chia sẻ.

Như vậy là, kim loại quý đã tăng hơn 70 USD kể từ mức đáy 5 tháng đã thiết lập hồi trung tuần tháng 12. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích và nhà đầu tư vẫn bày tỏ sự lo lắng về khả năng đi lên tiếp theo của giá vàng.

“Hơn một nửa nỗ lực có thêm 70 USD nói trên đến từ các phiên giao dịch trong tuần trước- thời điểm nghỉ lễ dài với khối lượng giao dịch trung bình trong ngày thấp hơn bình thường”- Halley nói và cho rằng thị trường vàng đang rơi vào tình trạng quá mua.

Hôm nay, chỉ số sức mạnh tương đối 14 ngày (RSI14) của vàng giao ngay đã chạm mốc 72.54- mốc cao nhất kể từ tháng 9/2017. Con số trên 70 cho thấy quý kim đang bị quá mua.

“RSI là chỉ số tuyệt vời về bước điều chỉnh ngắn hạn của vàng trong năm 2017”- Halley bổ sung.

Trong khi đó, báo cáo từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ cho thấy các quỹ phòng thủ và nhà quản lý tiền tệ đã nâng vị thế mua ròng trên Comex suốt 2 tuần liên tiếp tính hết ngày 26/12.

“Vẫn còn một số triển vọng cho giá vàng đi lên trong tháng 1 này, điển hình là lực mua vật chất cho năm mới tại Trung Quốc”- trader Alex Thorndike tại MKS PAMP chia sẻ.

“Tại đây, thị trường đang đối diện với ngưỡng hỗ trợ chính là $1,290 trong khi ngưỡng kháng cự chính là $1,325 và $1,330.”- ông bổ sung.

Giavang.net

 

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le