Vàng là hy vọng duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ để cứu đồng Lira – Chuyên gia

Một loại tiền tệ để neo giá là lựa chọn duy nhất khả thi còn lại.

Cơ hội duy nhất để Thổ Nhĩ Kỳ ổn định và ngăn chặn sự mất giá thêm nữa của đồng Lira là thiết lập một bảng tiền tệ và neo lira vào một dự trữ khác, như vàng. Đó là nhận định của Steve Hanke, giáo sư kinh tế ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins và chuyên gia cấp cao tại Cato Institute. Hanke nói với Kitco News rằng:

Theo một thỏa thuận tiền tệ dựa trên vàng, đồng lira sẽ giao dịch ở một tỷ giá hối đoái cố định theo vàng, được tự do chuyển đổi, và nó sẽ được hoàn toàn ủng hộ 100% bằng vàng. Vì vậy, lira với nghĩa đen sẽ là tốt như vàng.

Hanke lưu ý rằng, theo thỏa thuận này, lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “sụp đổ”, từ 100% trên cơ sở hàng năm xuống “hầu như không có gì, qua đêm”, tiếp tục ổn định đồng lira.

Ông nói thêm rằng sự sắp xếp của bảng tiền tệ này là lựa chọn duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn sự mất giá hơn nữa đồng lira. Bởi vì, theo định nghĩa, sự kiểm soát vốn hệ thống tiền tệ với một loại tiền tệ cố định là không thể, và tăng lãi suất cũng không phải là chính sách kinh tế hợp lý khi tỷ lệ lạm phát quá cao. Ông bình luận:

Không có cách nào khác để ổn định đồng lira với hệ thống hiện tại mà họ đang có. Tỷ lệ lạm phát, như tôi đo lường, là khoảng 100% ở Thổ Nhĩ Kỳ ngay bây giờ, trên cơ sở hàng năm, và điều đó ngụ ý rằng để có được một sản lượng thực sự tích cực, bạn phải có lãi suất hơn 100% và tất nhiên, điều đó sẽ giết chết nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Hanke nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ không xa lạ gì với đồng lira sụp đổ, vì tiền tệ của họ đã chứng kiến ​​sự mất giá tương tự nhanh chóng trong quá khứ. Ông nói:

Họ là những người tiếp thu chậm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: