Vàng không phải là một thuốc tiên ma thuật mà là nơi cất giữ giá trị hấp dẫn

Nhiều nhà đầu tư đã rất buồn phiền và thất vọng về hiệu suất mờ nhạt của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn trong thời gian bất ổn địa chính trị cao. Tuy vậy, một nhà quản lý danh mục đầu tư cảnh báo rằng các nhà đầu tư có thể mong đợi quá nhiều.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Tư, Trey Reik – quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Sprott Asset Management cho rằng vàng là “không phải là một loại thuốc kỳ diệu, nhưng nó là nơi cất giữ đáng tin cậy về giá trị”.

Nhận xét của Reik xuất hiện trong bối cảnh giá vàng đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng ở mức $1236/oz và tiếp tục dao động quanh mức thấp nhất trong 12 tháng của tuần trước. Vàng giao sau tháng 8 được giao dịch ở mức $1228,40/oz, tăng 0,24% trong ngày.

Có thể bạn quan tâm:

Reik đã trình bày một vài yếu tố tác động đến thị trường vàng. Trong đó, điểm yếu đầu tiên là liên quan tới lĩnh vực hàng hóa rộng lớn. Tuy nhiên, so với hiệu suất của các kim loại cơ bản khác, vàng đã được tổ chức tương đối tốt. Ông nói thêm rằng chỉ số hàng hóa Bloomberg (BCI) đã giảm đáng kể, kể từ khi chính phủ Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu thép và nhôm và sau đó áp đặt thêm 200 tỷ USD thuế quan vào danh sách hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Vàng vẫn khá khả quan nếu xét theo nhóm hàng hóa chung

Nhóm kim loại cơ bản đặc biệt khó khăn vì nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng các chính sách thương mại toàn cầu sẽ làm giảm tăng trưởng toàn cầu và giảm nhu cầu thị trường chung. Reik lưu ý rằng vàng là một thành phần quan trọng của chỉ số hàng hóa Bloomberg. Ông chỉ rõ:

Vàng hiện là trọng số lớn nhất trong BCI, ở mức 9,32%. Trong thời gian rất ngắn, do đó, vàng không được miễn dịch lực đẩy tạo chuyển vị trong khu phức hợp hàng hóa. Trong bối cảnh giảm 3% giá kim loại cơ bản vào ngày 11/7, giá vàng suy yếu tương đối khiêm tốn 1,09%. Đây được xem như một minh chứng cho hồ sơ không tương quan của vàng.

Reik nói thêm rằng, vai trò của vàng như là một cửa hàng có giá trị cũng có thể được nhìn thấy trong hành động giá của nó thông qua hầu hết năm 2017. Ông lưu ý rằng không có một ngày nào trong năm ngoái ghi nhận sự thay đổi giá kim loại quý vượt quá 2,5%. Ông nói thêm, sự biến động trong 60 ngày của vàng hiện đang ở mức thấp nhất trong một thập kỷ. Vị này nói:

Tất nhiên, loại hành động giá này chính xác là cách nơi lưu trữ giá trị hiệu quả nên hành xử.

USD – nhân tố đương nhiên áp chế giá vàng

Nhân tố chính khác mà Reik nói rằng tác động tới vàng đương nhiên là đồng đô la Mỹ. Ông lưu ý chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang cầm quyền tiếp tục hỗ trợ đồng USD. Tuy vậy, ngân hàng trung ương Mỹ có thể đang chạy ra khỏi chu trình cũ nhằm đẩy lãi suất cao hơn đáng kể.

Ông lưu ý rằng thị trường đang định giá một cơ hội lớn hơn cho việc cắt giảm lãi suất vào năm 2020 so với việc tăng lãi suất. Vị này bày tỏ:

Chúng tôi hy vọng sức mạnh đồng đô la Mỹ đã gây cản trợ hiệu suất của vàng trong những tháng gần đây sẽ tiêu tan trong nửa cuối năm 2018. Việc thắt chặt của Fed đã làm giảm tính thanh khoản toàn cầu và dự báo tăng 300 tỷ đô la trong năm phát hành Trái phiếu Kho bạc sẽ tái tập trung sự đồng thuận về thực tế nghiệt ngã của vị thế tài chính Mỹ đang suy thoái. Nền kinh tế trong nước không phải là tất cả đều đang tốt đẹp.

Nhìn về phía trước, Reik nói rằng giá vàng hiện tại dường như là một điểm đầu vào tốt cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự đa dạng hóa quan trọng. Ông lập luận:

Với hàng loạt thách thức cơ bản trong bối cảnh đầu tư hiện đại, chúng tôi tin rằng giá vàng ngày nay sẽ sớm chứng minh là một đề xuất đầu tư thận trọng.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: