Vàng không giảm quá sâu sau quyết định nâng lãi suất 0,25% của Fed – vì sao?

Thị trường vàng đang thấy ít phản ứng với quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang bởi họ vẫn ở tâm thế khá ổn định, thể hiện bằng lãi suất dài hạn vẫn tương đối không thay đổi.

Thứ Tư, trong một động thái được mong đợi rộng rãi, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản, nâng lãi suất liên bang lên mức từ 2,00% đến 2,25%. Lãi suất của Mỹ ở mức cao nhất trong gần một thập kỷ. Ngân hàng trung ương cũng lạc quan về nền kinh tế Mỹ, nhắc lại rằng “hoạt động kinh tế đã tăng với tốc độ mạnh.”

Tuy nhiên, thị trường vàng dự kiến ​​sẽ phản ứng với hướng dẫn của Cục Dự trữ Liên bang về lãi suất trong tương lai. Mức trung bình của các dự đoán cập nhật từ ngân hàng trung ương – còn được gọi là “dot plots” – kì vọng dành cho lãi suất dài hạn tăng lên 3,00% so với dự báo của tháng 6 là 2,9%.

Vàng đang chịu áp lực bán khiêm tốn trước số liệu và chỉ thấy sự mua khiêm tốn trong phản ứng ban đầu.

Có thể bạn quan tâm:

Dự báo kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang

Cục Dự trữ Liên bang lạc quan hơn về tăng trưởng Mỹ từ nay đến cuối năm. Ngân hàng trung ương dự đoán tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ tăng 3,1% trong năm 2018, cao hơn so với dự báo của tháng 6 là 2,8%. Hoạt động kinh tế được dự đoán sẽ mở rộng 2,5% vào năm 2019, tăng đáng kể so với dự báo của tháng 6 là 2,4%. Kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2020 vẫn không đổi ở mức 2,0%. Trong cái nhìn đầu tiên vào năm 2021, ngân hàng trung ương kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng 1,8%.

Ủy ban thấy tỷ lệ thất nghiệp di chuyển cao hơn một chút trong năm nay. Trước truyền thông, họ dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức 3,7% trong năm nay, tăng nhẹ so với dự báo của tháng 6 là 3,6%. Tỷ lệ này được ước tính sẽ giảm về 3,5% trong năm tới, đến năm 2020, không thay đổi so với tháng 6. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,7% vào năm 2021.

Tiêu cực cho vàng là việc ngân hàng trung ương dự báo áp lực lạm phát thuần hóa trong suốt cả năm. Với lãi suất cao hơn, điều này có nghĩa là lãi suất thực sẽ tăng cao hơn. Các dự báo cho thấy lạm phát tăng 2,1% trong năm nay và sau đó giảm xuống 2,0% vào năm tới trước khi tăng trở lại 2,1% vào năm 2020 và 2021.

Lạm phát cốt lõi, trong đó loại bỏ biến động giá thực phẩm và năng lượng, dự kiến ​​sẽ đạt 2,0%, không thay đổi so với dự báo của tháng 6. Lạm phát trong ba năm tới dự kiến ​​sẽ ở mức 2,1%, không thay đổi so với dự báo trước đó.

Fed sẽ thận trọng khi nào?

Andrew Grantham, chuyên gia kinh tế cấp cao của CIBC World Markets, nói rằng tuyên bố này gây ra những bất ngờ nhỏ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các thị trường dường như tin rằng Fed có thể bắt đầu một chút thận trọng khi chính sách tiền tệ đẩy gần lãi suất tới 3%.

“Mặc dù thông điệp về triển vọng dài hạn cho lãi suất có vẻ hơi pha trộn, thị trường dường như chú ý hơn đến việc loại bỏ chính sách tiền tệ thích ứng, qua đó nhìn thấy USD và lợi suất trái phiếu giảm nhẹ”, ông nói.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: