Vàng không được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại chỉ vì một yếu tố này

0
564

Nỗi lo sợ lạm phát gia tăng có thể là lý do tại sao vàng không hoạt động tốt hơn khi mà Mỹ và Trung Quốc trên bờ vực của một cuộc chiến thương mại chính thức, theo nhà kinh tế trưởng tại CME Group.

Mặc dù các nhà đầu tư Mỹ có một sự rút lui nhỏ trước các cuộc đàm phán thương mại khi thị trường Mỹ đóng cửa trong lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh, nhiều người đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra sau kỳ nghỉ. Thứ Sáu là thời hạn của chính phủ Hoa Kỳ để thực hiện 34 tỷ USD thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc cũng đã đe dọa sẽ đáp trả tương xứng đối với hàng hóa Mỹ vào cùng ngày.

Mặc dù mối đe dọa địa chính trị hiện ra lờ mờ, vàng vẫn diễn biến khá mờ nhạt với giá lơ lửng gần mức thấp nhất kể từ đầu năm. Giao dịch điện tử Globex của CME mở cửa đến 1 giờ chiều (EDT) và trong một thị trường rất yên tĩnh, hợp đồng tương lai vàng tháng 8 – ghi nhận mức tăng khiêm tốn – giao dịch cuối cùng ở mức $1256,80/oz, tăng 0,26% trong ngày.

Trong một báo cáo hôm thứ Tư, Blu Putnam, nhà kinh tế gia trưởng của Tập đoàn CME, nói rằng vàng không được hưởng lợi từ môi trường căng thẳng thương mại ngày càng leo thang do lạm phát gia tăng. Ông lập luận:

Vấn đề đối với vàng là nó không có bất kỳ lợi ích nào, và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đang đẩy lãi suất ngắn hạn cao hơn. Nếu lạm phát cốt lõi vượt qua mục tiêu 2% của Fed, Fed sẽ đẩy lãi suất thậm chí còn cao hơn để theo sát lạm phát gia tăng.

Lạm phát thấp hơn là điều cần thiết để vàng tăng

Ông Putnam nói rằng nếu muốn giá vàng tăng cao hơn, thị trường cần phải thấy lạm phát thấp hơn. Điều này sẽ khiến áp lực của ngân hàng trung ương tăng lên.

Nhiều nhà phân tích nhận thấy lãi suất thực tăng đã có tác động đáng kể đến giá vàng. Thị trường đã có một xu hướng giảm đáng kể kể từ cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang tháng Sáu. Ngân hàng trung ương không chỉ tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản mà còn phát đi tín hiệu tăng thêm hai lần nữa trong năm nay.

Lãi suất tăng đã gây ra sự gia tăng đáng kể lãi suất thực. Dữ liệu từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho thấy lãi suất thực trên trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 83 điểm cơ bản, tăng 20% ​​so với đầu năm.

Trong khi lạm phát đang đè nặng lên tâm lý trong ngành kim loại quý, CME thấy hoạt động giao dịch mạnh trên thị trường. Hôm thứ Ba, CME Group báo cáo rằng khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày đối với hợp đồng tương lai vàng và hợp đồng tùy chọn trong quý II tổng cộng là 383.000 hợp đồng, tăng 29% so với quý II năm 2017.

Giavang.net