Vàng khởi sắc trở lại với lễ hội ánh sáng Diwali tại Ấn Độ

Cho đến đầu tháng này, các nhà trang sức người Ấn Độ dự kiến nhu cầu vàng truyền thống từ lễ hội ánh sáng của người Hindu vào tháng 10 sẽ giảm. Nhưng điều đó có thể thay đổi khi chính phủ thỏa hiệp và lễ hội Diwali…

Ngành công nghiệp vàng gặp khó khăn bởi sự sụt giảm doanh số bán hàng do những điều luật nghiêm khắc mới của chính phủ đối với thị trường chợ đen và các nỗ lực nhằm tăng tính minh bạch tài chính trong các giao dịch vàng thông thường. Vào tháng 8, các thợ kim hoàn đã được thông báo về quyết định về Đạo luật Ngăn chặn Rửa tiền – tương tự với bán vũ khí và đạn dược.

Một cuộc vận động hành lang mạnh mẽ đã thuyết phục chính phủ nới lỏng quy định trước đó. Theo đó, quyết định cho phép khách hàng mua dưới 50.000 rupi (771 USD)/ lần không phải khai báo thông tin. Trong khi động thái này sẽ được xem xét lại sau khi tham vấn thêm, thì theo Metals Focus Ltd., bước đi này đã giúp tâm trạng người mua- bán tích cực hơn nhất là trong bối cảnh trước lễ hội Diwali trong tuần này.

Chirag Sheth, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu kim loại quý ở Mumbai cho biết “Đó là một điều tốt cho thị trường khi có một chính phủ sẵn sàng lắng nghe. Việc mua vàng trong hai tuần lễ kéo dài đến lễ hội Dhanteras vào ngày 17 tháng 10, hai ngày trước Diwali, thường là 20 đến 30 tấn và giờ đây số lượng có thể cao hơn nhờ thông tin này.

Sản lượng vàng tiêu thụ tại Ấn Độ 2010- 2017. Biểu đồ: Bloomberg

Dhanteras là ngày lớn nhất và tốt lành nhất trong năm để mua vàng. Trong khi đó, từ tháng 3 đến tháng 9 thì nhu cầu vàng đã giảm xuống do các biện pháp chống rửa tiền làm giảm lượng mua theo mùa vụ, lượng tiêu thụ trong năm sẽ tăng 5% lên khoảng 700 tấn so với năm 2016- Năm có doanh số tồi tệ nhất kể từ năm 2009.

Và đây chắc chắn sẽ là một trong các chủ đề của cuộc thảo luận tại Hội nghị Hiệp hội Thị trường Vàng Luân Đôn tại Barcelona, cũng diễn ra trong tuần này.

Điều luật nghiêm ngặt

Ketan Shroff, thư ký của Hiệp hội Vàng bạc Đá quý Ấn Độ cho biết: “Giới hạn 50.000 rupee đã bị chính phủ bãi bỏ, nhưng chúng tôi lại đang chờ đợi vì có thể chính phủ sẽ đưa ra một mức trần mới”. Ngành công nghiệp đã bị kích động do lặp lại các can thiệp của chính phủ và các nhà trang sức sẽ phải nghiêm khắc trong việc duy trì hồ sơ bán hàng “bởi vì sự kiểm tra có thể đến bất cứ lúc nào ở giai đoạn sau”, ông nói.

Thủ tướng Narendra Modi năm ngoái đã cấm phát hành mệnh giá cao hơn để đưa tiền mặt vào hệ thống. Đồng thời, chính phủ đưa ra bằng chứng xác thực hơn về các giao dịch thương mại, giới hạn số tiền sử dụng trong giao dịch và đưa ra thuế hàng hóa và dịch vụ quốc gia mới vào tháng 7.

Những người mua như Swapnali Kansara- một nhân viên hãng hàng không 43 tuổi ở Mumbai chia sẻ “Tôi giữ tất cả các hóa đơn của tôi bởi vì bạn không bao giờ biết khi nào bạn sẽ được yêu cầu trình bày cho các nhà chức trách”.

Tiền xu vàng

Kansara đã mua đồng xu vàng hoặc trang sức trong mùa lễ hội trong nhiều năm, một truyền thống mà cô chia sẻ với nhiều người Ấn Độ. “Trong khi chồng tôi coi đó là một khoản đầu tư chết vì chúng tôi không bao giờ bán vàng của chúng tôi, anh ấy vẫn cho phép tôi mua hàng năm bởi anh ấy biết về tình yêu của tôi đối với quý kim này”.

Hyderabad cho biết, người Ấn Độ sẽ tiếp tục mua vàng như bình thường. Harish Galipelli, người đứng đầu hàng hóa và tiền tệ tại Inditrade Derivatives & Commodities Ltd. cho biết chính Galipelli sẽ xếp hàng trên Dhanteras để lấy tiền xu vàng cho vợ. Ông nói: “Tôi đang mong đợi sự tăng giá 20% giá cả trong năm tới”, và mức hiện tại là hợp lý cho các nhà đầu tư mua vào. Giá vàng tại Ấn Độ giảm khoảng 8% so với năm ngoái.

[AdSense-B]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: