Vàng khó đối đầu với đồng dollar?

Giá vàng quay đầu giảm về dưới ngưỡng $1,220/oz trong bối cảnh sức cầu về tổng thể còn thấp và một đồng USD vẫn nhấp nhổm đi lên.

Kim loại quý đang giao dịch một cách thận trọng trong phiên hôm nay sau khi lời tuyên bố ngày hôm qua của Chủ tịch Yellen không để lại quá nhiều bất ngờ cho thị trường. Ngược lại, thị trường lại chịu áp lực từ những lời phát biểu của thành viên FOMC L.Brainard (cử tri thường trú, quan điểm ôn hòa) và Chủ tịch FED tại Chicago C.Evans (chủ hòa, cử tri).

Đáng chú ý là nhận định của Brainard từ hồi đầu tuần đã đẩy chỉ số Dollar US tiếp cận mức thấp năm 2017 khi bày tỏ lo lắng về việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang nhằm kéo lạm phát chạm mức mục tiêu của Fed.

“Điểm lưu ý chính đối với các nhà đầu tư vàng là bà Yellen tiếp tục giữ quan điểm nâng lãi suất “dần đều” và thu hẹp bảng cân đối của Fed, và điều này có thể hiểu là sẽ có ít đợt tăng lãi suất hơn và khoảng thời gian giữa các lần tăng rộng hơn dự kiến ban đầu”, theo Nico Pantelis, Trưởng Bộ phận phân tích tại Secular Investor.

Tuy nhiên, thị trường vàng không trượt sâu khi đón nhận thông tin xuất khẩu của Trung Quốc tăng 11,3% trong tháng Sáu, so với cùng kỳ năm ngoái, còn nhập khẩu tăng 17,2%. Những con số này cao hơn so với kỳ vọng của thị trường và cũng là yếu tố tích cực cho thị trường hàng hóa thô, bao gồm các kim loại quý. Bởi Trung Quốc là nhà nhập khẩu hàng hóa thô hàng đầu thế giới.

Trong phiên liền trước, vàng đã tăng giá khá nhanh trở lại do giới ồ ạt mua vào để trả hàng cho đợt bán tháo quá đà trước đó. Những phát biểu mang tính “hai mặt” của đại diện Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã gây thất vọng trên toàn thị trường.

[AdSense-B]

Tuy nhiên, về tổng thể, xu hướng không thể thay đổi vẫn là chính sách thắt chặt tiền tệ, cho dù theo phát biểu của bà chủ tịch Janet Yellen thì lãi suất sẽ được tăng “một cách từ từ”. Một đồng USD vẫn đang có tính cạnh tranh khá cao đối với nhiều đồng tiền khác đã khiến vang khó ngóc đầu đi lên. Rõ ràng đồng USD là thước đo sức khỏe của nền kinh tế Mỹ và nó còn là đồng tiền thanh toán phổ biến, có ảnh hưởng nhất đến các nền kinh tế trên thế giới. Do vậy, khi đồng bạc xanh tăng giá trị và giữ ở mức cao thì vàng khó có thể tăng mạnh.

Sau phiên điều trần thứ nhất của bà Yellen hôm thứ Tư, Goldman Sachs nhận định có 10% (so với 20% dự báo trước đó) khả năng lần nâng lãi suất tiếp theo diễn ra vào tháng 9, 5% vào tháng 11 và 55% vào tháng 12.

Dữ liệu quan trọng tối nay về diễn biến lạm phát tháng 6 tại Mỹ thông qua chỉ số CPI và doanh số bán lẻ dự kiến đều nằm trong vùng có thể kiểm soát.

Các mốc kỹ thuật

Với việc vàng trượt giảm và thoái lui về ngưỡng $1,216.63 từ mức $1,204.00 (đáy 10/7) có thể dẫn dắt thị trường lùi về $1,196.20 (mức thấp 10/3), xa hơn nữa là $1,185.60 (mức thấp 26/1).

Ngược lại, ngưỡng kháng cự tiếp theo nằm tại $1,225.20 (mốc cao 12/7), tiếp theo là $1,230.06 (đường SMA 200 ngày) và sau đó là $1,235.65 (đường SMA 21 ngày).

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: