Vàng hưởng lợi từ USD yếu hơn sau bầu cử giữa kỳ. Liệu niềm vui có được lâu bền?

Một sự thay đổi trong bối cảnh chính trị sau cuộc bầu cử trung hạn hôm thứ Ba tại Hoa Kỳ chỉ có tác động vật chất lên giá vàng khi đô la Mỹ mất đi một số động lực.

Như nhiều chuyên gia chính trị dự kiến, Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hại viện và Đảng Cộng hòa giữ lại quyền kiểm soát Thượng viện, mở rộng đa số của họ bằng 5 ghế.

Trong khi đồng đô la Mỹ mất đà vào hôm thứ Tư, bị áp lực bởi sự đe dọa về chia rẽ chính trị ở Washington, nhiều nhà phân tích nói rằng kết quả bầu cử sẽ không có tác động đáng kể đến nền kinh tế trong nước, mà cuối cùng có thể chứng minh là yếu tố tiêu cực đối với vàng. Andrew Hunter, nhà kinh tế Mỹ tại Capital Economics, nói:

Với Quốc hội bị chia rẽ, Trump và Cộng hòa Thượng viện sẽ không thể thực hiện bất kỳ thay đổi pháp lý lớn nào nếu không có sự chấp thuận của đảng Dân chủ. Điều này có nghĩa là hy vọng của đảng Cộng hòa về việc cắt giảm thuế lần thứ hai có lẽ đã chết từ trong trứng nước. Điều đó có thể giải thích kịch bản giảm khiêm của bằng đồng đô la và sự đi xuống của lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ sáng 7/11.

USD mất giá chỉ là nhất thời?

Jameel Ahmad, người đứng đầu mảng chiến lược tiền tệ và nghiên cứu thị trường toàn cầu tại FXTM, nói rằng mặc dù đồng đô la Mỹ xuất hiện quá cao, vẫn còn quá sớm để biết kết quả bầu cử sẽ có tác động đáng kể đến xu hướng tăng của nó hay không. Ông bình luận:

Hiện tại, chúng ta thấy một số áp lực ngắn hạn đối với USD, nhưng câu chuyện đã có trong bao lâu nay có thể vẫn kéo dài. Các nhà đầu tư sẽ cần phải nhìn thấy một số thay đổi cơ bản mà kết quả bầu cử giữa kỳ thực sự có thể thay đổi vấn đề đằng sau hậu trường nhằm đẩy đồng USD tiếp tục thấp hơn trong tương lai.

Các nhà phân tích tiền tệ tại Brown Brothers Harriman nói rằng họ cũng thấy sự suy yếu của đồng đô la Mỹ là một xu hướng ngắn hạn. Họ nhấn mạnh:

Trong khi phản ứng giật đầu gối ngày 7/11 là để đẩy lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ xuống và bán đồng đô la, chúng tôi nghĩ rằng các trình điều khiển trước đó sẽ tái khẳng định mình. Đó là, áp lực tiền lương và giá cả sẽ tiếp tục tăng lên, khiến Fed phải thắt chặt thêm chính sách tiền tệ vào tháng 12, sau đó tăng ít nhất ba lần lãi suất trong năm 2019.

Niềm vui của nhà đầu tư vàng có kéo dài?

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, nói rằng ông không nghĩ kết quả bầu cử quá lạc quan đối với vàng, ngay cả khi nó tạo ra sự không chắc chắn về địa chính trị hơn nữa. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông vẫn lạc quan rằng vàng có thể leo cao hơn do áp lực lạm phát gia tăng. Ông chỉ rõ:

Chúng tôi đang bắt đầu thấy giá hàng hóa cao hơn trên bảng và tăng lương. Lạm phát leo thang này sẽ cung cấp một mức giá sàn quan trọng cho vàng.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Hightower Report cho rằng phản ứng của đồng đô la Mỹ đối với cuộc bầu cử hôm thứ Ba có thể là một dấu hiệu khác cho thấy đồng USD đã chạm mức cao nhất. Họ bình luận

Kết quả bầu cử dường như đầy kịch tính và là yếu tố tích cực ròng cho vàng và bạc, với tiềm năng đầu tư/đô la tăng lợi ích hơn an toàn thiên đường an toàn trong dài hạn. Trong ngắn hạn, hành động của thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán nghiêng về lợi thế của các nhà đầu cơ và quay trở lại mức cao nhất tháng 11 ở mức $1239,30/oz trong tháng 12 có thể là mục tiêu ngắn hạn dễ dàng của vàng.

Giavang.net 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: