Vàng hưởng lợi khi các Ngân hàng trung ương giảm đô la hóa – BoAML

Mặc dù “ông vua USD” chưa hề mất đi vương miện, nhưng ảnh hưởng của nó đang suy yếu, điều này sẽ cung cấp một số hỗ trợ cho vàng, theo nghiên cứu mới nhất từ ​​Bank of America Merrill Lynch (BoAML).

Các nhà phân tích cho biết hôm thứ Hai rằng mặc dù đồng đô la Mỹ vẫn là đồng tiền dự trữ thống trị, nhưng nó trạng thái sử dụng của nó đang chậm lại trên thế giới. BoAML cho hay:

Mặc dù USD vẫn chiếm 39,9% thanh toán quốc tế, nhưng thị phần của nó đã giảm, vì nền kinh tế toàn cầu đã trở nên ít tập trung vào Mỹ và USD. Chúng tôi tin rằng phi đô la hóa là một yếu tố quan trọng đằng sau việc bổ sung vàng vào dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương.

Mặc dù Nga và Trung Quốc dường như đang dẫn đầu xu hướng giảm đô la hóa, các nhà phân tích lưu ý rằng châu Âu cũng đang nhảy vào nhóm đa dạng hóa. Các nhà phân tích cho biết:

Có thể bạn quan tâm:

Điều chỉnh theo thực tế kinh tế mới và tầm quan trọng ngày càng tăng của Trung Quốc, ECB gần đây đã đổi 500 triệu euro dự trữ bằng đô la Mỹ sang chứng khoán có mệnh giá CNY.

Vàng là một dự trữ hấp dẫn khi USD yếu

Nhìn vào thị trường vàng, BoAML nói rằng quý kim đang trở thành một sự thay thế dự trữ hấp dẫn khi ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ suy yếu.

Trích dẫn một cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng vàng Thế giới, các nhà phân tích của BoAML cho biết, 1/5các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang tìm cách tăng tỷ lệ nắm giữ vàng trong năm nay. Đồng thời, 2/3 số ngân hàng trung ương định giá vàng là tài sản trú ẩn an toàn. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 59% các ngân hàng trung ương thừa nhận vàng là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả. Các nhà phân tích cho biết:

Ngoài những động lực đó, chúng tôi tin rằng việc giảm đô la hóa cũng có thể dẫn đến tỷ lệ nắm giữ vàng tăng cao trong danh mục đầu tư vàng.

Tuy nhiên, sự thay thế đồng USD và vàng sẽ diễn ra với tốc độ chậm

Mặc dù các ngân hàng trung ương đã mua ròng vàng trong 9 năm qua, vai trò của họ trên thị trường vàng đã trở nên tập trung hơn sau khi tổng số 651,5 tấn kim loại màu vàng được mua trong năm 2018, mức tăng đáng kể nhất trong khoảng nửa thế kỷ .

Mặc dù đa dạng hóa dự trữ đã trở thành một chủ đề quan trọng đối với thị trường vàng, BoAML cũng cảnh báo rằng các nhà đầu tư không nên mong đợi sẽ sớm thấy một sự thay đổi hoàn toàn so với đồng đô la Mỹ. BoMAL cho hay:

Chúng tôi tin rằng xu hướng giảm đô la hóa hiện tại không nhất thiết là bất thường và cuối cùng có thể mang lại danh mục đầu tư dự trữ tiền tệ toàn cầu cân bằng hơn. Điều đó noi rằng, và xem xét các lợi thế khác nhau của thị trường tài chính Hoa Kỳ, các ngân hàng trung ương cần tìm tài sản thay thế để đầu tư, do đó, rất có thể quá trình sẽ phát triển chậm.

Các ý kiến ​​được đưa ra khi giá vàng tiếp tục giữ trên mức tâm lý quan trọng ở mức $1300/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức $1305,20/oz.

Nhiều nhà phân tích lạc quan về vàng khi đồng đô la Mỹ dường như suy yếu vào năm 2019 khi quốc gia này đối phó với thâm hụt của chính phủ ngày càng tăng và chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: