Vàng hứng chịu áp lực giảm bất chấp lo ngại rủi ro tăng

– Lợi tức tăng có thể làm tổn thương thị trường kim loại phi lợi tức

– Nỗ lực hồi phục của vàng bị thất bại bất chấp đà giảm trên thị trường chứng khoán cuối tuần trước cũng như thị trường chứng khoán châu Á sáng nay.

Tại thời điểm hiện tại, kim loại quý phi lợi tức đang được sang tay tại mốc $1332/oz, không thay đổi nhiều so với sáng nay.

Có thể bạn quan tâm:

Đà giảm xuất hiện từ cuối tuần trước sau khi báo cáo việc làm tháng 1 tại Mỹ khả quan hơn dự báo, đặc biệt tăng trưởng tiền lương hàng năm đã tăng lên 2,9% trong tháng 1 – mức cao nhất kể từ tháng 6/2009. Đó là một tín hiệu cho thấy lạm phát tại Mỹ có thể tăng nhanh hơn và qua đó củng cố thêm cho kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm nhiều lần nữa trong năm nay và sẽ thực hiện lần tăng đầu tiên ngay tại cuộc họp tháng 3 tới.

Bên cạnh đó, nhiều quan chức Fed, trong đó có cả bà Janet Yellen – Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Fed, cuối tuần trước đều tự tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm nay. Thậm chí theo Chủ tịch Fed San Francisco John William, không loại trừ Fed có thể tăng lãi suất tới 4 lần.

Tất cả những điều đó đã hỗ trợ đồng USD bật tăng rất mạnh từ mức đáy 3 năm trong phiên giao dịch cuối tuần trước và duy trì sức mạnh cho tới phiên hôm nay. Tất nhiên, cũng vì lẽ đó mà vàng không thể ngóc đầu đi lên.

Đặc biệt, động thái giảm của thị trường chứng khoán Mỹ gần đây và thị trường châu Á sáng nay cũng không thể kéo vàng đi lên. Nguyên nhân là do lợi tức trái phiếu vượt ngưỡng 2.8%- mốc cao nhất kể từ năm 2014- khiến các tài sản phi lợi tức giống như vàng không còn hấp dẫn giới đầu tư.

Các chuyên gia dự đoán diễn biến lợi tức hiện tại có thể tiếp tục đặt áp lực lên thị trường vàng, tuy nhiên, nếu lo ngại rủi ro bùng nổ thì quý kim sẽ nhanh chóng bứt tốc đi lên.

“Chúng ta đang chứng kiến triển vọng khá tiêu cực của thị trường vàng…Phản ứng với lợi tức tăng và diễn biến kinh tế khả quan, quý kim có thể hứng chịu áp lực đi xuống”- chuyên gia phân tích Barnabas Gan tại OCBC chia sẻ.

“Tuy nhiên, đà giảm của chứng khoán chỉ mới bắt đầu và thị trường vàng có lẽ chỉ điều chỉnh tạm thời trong ngắn hạn trước khi hồi phục mạnh mẽ trở lại. Chúng ta không nên kỳ vọng quá nhiều vào sắc đỏ của chứng khoán và liên hệ sang giá vàng”- ông nói thêm.

Các mốc kỹ thuật

Phá thủng dưới $1328.99 (mốc thấp ngày 2/2) có thể tạo điều kiện cho vàng lùi về vùng $1316.22 (38.2% Fib R của bước tăng tháng 12- tháng 1) và $1308.22 (mức thấp 10/1).

Ngược lại, chạm ngưỡng kháng cự $1335.29 (23.6% Fib R của bước tăng tháng 12- tháng 1) sẽ là cơ hội để thị trường tái lập ngưỡng $1342 (10-day MA) và  xa hơn nữa là $1350.13 (mốc cao 2/2).

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: