Vàng hay kim cương sẽ làm tốt hơn vai trò tài sản trú ẩn?

Khi nhắc tới nơi ẩn náu, các nhà đầu tư thường nghĩ tới vàng hoặc trái phiếu. Tuy nhiên, ở Singapore, người ta đang hướng tới kim cương để náu thân trước những rủi ro toàn cầu.

Trong khi vàng thỏi có trọng lượng và độ tinh khiết tiêu chuẩn, giá kim cương biến động phụ thuộc vào đường cắt, độ tinh khiết, màu sắc và khối lượng. Chính vì thế, kim cương thường khó mua bán như một khoản đầu tư. Để khắc phục điều này, Sàn giao dịch Kim cương Singapore đã cho ra mắt loại kim cương mang tên Diamond Bullion với giá thành từ 100.000 đến 200.000 USD mỗi đơn vị. Nó bao gồm các viên kim cương được đựng trong một thiết bị có kích thước tương đương với tấm thẻ ATM.

Alain Vandenborre, Chủ tịch điều hành và là người sáng lập ra sàn giao dịch chia sẻ, cho đến hiện tại, không có cách nào để đầu tư vào kim cương dưới hình thức tương đương với việc đầu tư vào vàng. “Một viên kim cương hoàn toàn không có sự tương quan với bất kỳ loại tài sản khác, cho dù đó là hàng hóa, trái phiếu, cổ phiếu. Đó là sự đảm bảo cho thịnh vượng, một hàng rào chống lại sự bất ổn và bạn cần nó trong danh mục đầu tư của bạn”.

Các sản phẩm này được sản xuất bởi Công ty Diamond Mint Singapore. Các viên đá quý được lấy từ thị trường bán buôn thông qua đại lý của De Beers (công ty kim cương hàng đầu thế giới) và Alrosa PJSC, và phải nằm trong top 5 về màu sắc và độ tinh khiết.

Ông nói rằng kế hoạch trao đổi sẽ tạo ra các loại mệnh giá khác nhau trong tương lai, và sự hấp dẫn từ kim cương có thể tăng lượng giao dịch và giá cả toàn cầu. Các sản phẩm qua đó có thể thay thế và có thể mua bán được (tăng tính thanh khoản), với giá cả thời gian thực có sẵn từ trang web trao đổi hoặc ứng dụng di động. Mỗi gói giao dịch trên sàn giao dịch sẽ có một hệ thống nhận dạng chữ ký quang học và số sê-ri duy nhất.

Việc tạo ra loại kim cương chuẩn, dễ giao dịch khiến nó có thể thay thế vàng để trở thành tài sản trú ngụ của các nhà đầu tư. Nguồn gốc, độ tinh khiết được đảm bảo là điều kiện quan trọng nhất mà sàn giao dịch đưa ra nhằm thu hút những nhà đầu tư.

Kim cương đã giảm 30% giá trị so với mức đỉnh cao năm 2011 khi nhu cầu của thị trường Trung Quốc giảm bớt và người trẻ tuổi chi nhiều tiền hơn cho các sản phẩm công nghệ. Tuy nhiên, vàng cũng phải hứng chịu sự sụt giảm tương tự so với thời kỳ đỉnh cao, thời điểm khi chứng khoán tăng trưởng và nền kinh tế toàn cầu phục hồi.

Tự nhận là sàn giao dịch điện tử đầu tiên trên thế giới cho phép đầu tư vào kim cương, Sàn giao dịch Kim cương Singapore tuyên bố đã nhận được 165 triệu USD đầu tư vào đá quý kể từ khi bắt đầu hoạt động tháng 5 năm ngoái. Nó vẫn đang nỗ lực thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm để gia tăng quy mô hoạt động.

Giavang.net/ Bloomberg

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: