Vàng hãm đà tăng trước thềm công bố dữ liệu lạm phát

0
757

Mở cửa phiên giao dịch Châu Á sáng thứ Sáu, giá vàng ít thay đổi sau 5 phiên tăng liên tiếp trong bối cảnh đồng USD ổn định do các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát sẽ được công bố cuối ngày hôm nay để dự đoán thêm về triển vọng tăng lãi suất Mỹ.

Cập nhật lúc 9h50, vàng giao ngay tăng nhẹ $1/oz so với giá chốt phiên hôm qua lên mức $1296,4/oz.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 tăng 0,15% lên mức $1298,5/oz.

Close-up view of a gold bar with shallow depth of field.

Các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đang xem xét biện pháp gián tiếp nhằm đạt được mục tiêu của Tổng thống Donald Trump về việc cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 20%. Đây có thể sẽ là một trong những thách thức khó khăn nhất họ phải đối mặt khi cố gắng sửa đổi luật thuế Hoa Kỳ.

Nếu Đảng Cộng hòa thành công có thể sẽ hỗ trợ đồng USD tăng giá gây áp lực cho giá vàng và ngược lại. Tuy nhiên, đề xuất thuế của ông Trump vẫn đang gặp phải sự phản đối từ nhiều phía.

Chuyên gia phân tích hàng hóa Dennis Gartman vẫn duy trì quan điểm tích cực với quý kim khi ông cho rằng giá vàng sẽ lên đến $1400 trong vòng 1 năm tới. Ông ca ngợi vàng như một đơn vị tiền tệ tốt nhất. Khi nói về triển vọng tăng lãi suất tháng 12 tới Gartman không tỏ ra lo lắng bởi theo ông để thắt chặt chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Fed thì “sẽ phải mất tới 5 hoặc 6 năm nữa. Và dĩ nhiên điều đó không thể thay đổi chỉ trong 1 đêm được”.

Trong khi đó, Christopher Louney, chiến lược gia hàng hóa của RBC Capital Markets không mấy lạc quan về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn do lo ngại triển vọng tăng lãi suất của Fed. Vàng vẫn đang được ủng hộ bởi căng thẳng chính trị Triều Tiên và Tây Ban Nha/ Catalonia. Tuy nhiên trong dài hạn, ông Louney vẫn rất lạc quan và trông mong vào đà tăng mạnh mẽ của giá vàng trong năm 2018.

Barrick Gold Corp (ABX.TO) của Canada, công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới ước tính sản lượng vàng quý thứ 3 giảm trong bối cảnh áp lực từ chính phủ Tanzanian lên đơn vị Acacia Mining (ACAA.L).

Một số thông tin kinh tế vĩ mô, chỉ số giá sản xuất của Mỹ tăng trong tháng 9 vì giá xăng đã ghi nhận mức tăng lớn nhất trong hơn hai năm do tình trạng gián đoạn sản xuất liên quan đến cơn bão tại các nhà máy lọc dầu ở Texas.

FED cần phải đưa ra biện pháp phòng vệ rõ ràng cho mục tiêu lạm phát 2% và ngừng tăng lãi suất cho đến khi tốc độ tăng lên, Chủ tịch Fed của St Louis, ông James Bullard, cho biết hôm thứ Năm.

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đồng ý thu hẹp khối lượng mua tài sản trong cuộc họp chính sách tháng 10.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Haruhiko Kuroda hôm thứ Năm đã nhấn mạnh quyết tâm của ngân hàng trung ương trong việc duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình, ngay cả khi các đối tác ở Mỹ và châu Âu bắt đầu quay lưng lại với gói kích cầu tiền tệ khổng lồ của họ.

Ngân hàng Trung ương Nga đang cân nhắc việc mua vàng trên sàn giao dịch Moscow, Phó Thống đốc Ksenia Yudayeva cho biết.

Giavang.net