Vàng gửi trong các TCTD giảm mạnh

Theo thống kê, lượng vàng gửi dưới dạng giữ hộ tại các tổ chức tín dụng đã giảm rất mạnh. Tổng lượng vàng từng gửi tại các ngân hàng vào năm 2012 lên khoảng 160 tấn nhưng đến nay đã chỉ còn lại khoảng 2,86 tấn…

Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết quy mô giao dịch vàng miếng mỗi ngày thời gian gần đây bình quân chỉ đạt khoảng 10.000 lượng, giảm tới 75% so với đầu năm 2013.

Thời gian qua, giá vàng trong nước liên tục biến động, đặc biệt trong tháng Chín giá vàng có xu hướng giảm mạnh. Hiện giá vàng cao hơn 14% (+161 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 250.000 đồng/lượng.

Vậy khi rút khỏi các ngân hàng, số vàng trên chảy đi đâu? Theo lý giải từ Vụ Quản lý ngoại hối NHNN, xu hướng sụt giảm trên chủ yếu là vốn vàng trong dân cư đã chuyển hóa mạnh thành tiền đồng Việt Nam để đưa vào đầu tư, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Một số ngân hàng thương mại cho biết, khách hàng muốn gửi vàng vào và rút ra bất cứ lúc nào có thể chọn hình thức thuê két sắt để cất giữ với mức phí khoảng 150.000 – 280.000 đồng/tháng (tùy theo loại), đồng thời khách hàng phải có một khoản ký quỹ là 1,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng việc NHNN thay đổi cơ chế quản lý vàng là nguyên nhân khiến giá vàng không còn “sốt” như những năm trước.

Theo dõi diễn biến giá vàng kể từ năm 2012 đến nay có thể thấy, giá vàng đã giảm mạnh. Thời điểm năm 2012, giá vàng khoảng 48 – 50 triệu đồng/lượng nhưng cho đến nay chỉ còn dưới 37 triệu đồng. Do đó, thay vì đầu tư vàng, người dân sẽ chuyển sang thành tiền đồng để đầu tư, kinh doanh thu lời.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng hiện nay chưa có thống kê chính xác nào về việc số vàng người dân rút ra khỏi hệ thống ngân hàng thì dùng cụ thể vào việc gì. Tuy nhiên, chắc chắn một điều không ai khi rút một lượng vàng lớn ra khỏi ngân hàng (ví dụ vài chục lượng vàng) rồi chuyển về cất vào két sắt, cất giấu dưới gầm giường cả.

[AdSense-B]

“Họ sẽ dịch chuyển số vàng đó thành tiền, sau đó đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, đôla…” – TS Hiếu nhận định.

Tuy sau khi rút từ ngân hàng về, nhiều người đã đầu tư vào lĩnh vực khác nhưng nhiều chuyên gia nhận định số vàng giữ trong két sắt của người dân vẫn rất lớn. Theo Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, ước tính lượng vàng trong dân còn rất lớn, khoảng 500 tấn (13,3 triệu lượng, tương đương trên 20 tỉ USD). Chính vì vậy hiệp hội này đã kiến nghị NHNN thành lập sở giao dịch vàng quốc gia; phát hành chứng chỉ vàng hoặc trái phiếu vàng để huy động vàng trong dân nhằm đỡ lãng phí khoản vàng này.

Mới đây, tại cuộc làm việc của Tổ công tác Chính phủ với NHNN, Thủ tướng yêu cầu NHNN sớm có chủ trương huy động vàng trong dân vào đầu tư phát triển.

Giải trình trước Chính phủ, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, trong những năm qua, chúng ta không mất ngoại tệ để nhập vàng. Người dân cũng không đổ nguồn lực mua vàng như trước mà đã chuyển hóa nguồn lực vào nền kinh tế. Vì vậy, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục báo cáo Chính phủ các giải pháp cụ thể về huy động các nguồn lực nhưng đảm bảo ổn định.

“Hiện tại, NHNN đang lấy ý kiến các bộ, ngành về đề án chống đô la hóa, vàng hóa, trong đó nhấn mạnh các giải pháp vĩ mô, cụ thể là chuyển hóa nguồn lực vàng, đôl a này vào đầu tư sản xuất, kinh doanh”, Thống đốc nói.

Theo ANTT.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: