Vàng- giai đoạn đầu của thị trường giá xuống

Phân tích sóng Elliott dài hạn

Vàng cho thấy một mô hình siêu chu kỳ hoàn chỉnh vào năm 2011. Bước tăng đầu tiên của vàng được hình thành trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ. Chúng tôi tạm gọi đây là chu kỳ sóng I. Giai đoạn tiếp theo cho thấy một sự điều chỉnh kéo dài trong suốt nửa thế kỷ. Diễn biến này phù hợp với đặc điểm của một bước điều chỉnh đi ngang đầy phức tạp trước khi kết thúc gần như cùng với thời điểm nền kinh tế Mỹ bắt đầu phát triển trở lại sau Cuộc Đại suy thoái.

Nỗ lực tăng mạnh tiếp theo cũng kéo dài tới nửa thế kỷ. Đây là phần dốc nhất trong suốt quá trình giá vàng đã ghi nhận. Do đó, chúng ta coi đây làn sóng thứ ba. Việc điều chỉnh sóng thứ tư tiếp theo mất 20 năm và chỉ ra mô hình zig-zag với một tam giác sóng B. Điều này phù hợp với chỉ dẫn luân phiên của Elliott về một đợt sóng thứ hai đầy phức tạp. Một lần nữa, giá vàng lại lình xình gần một thiên niên kỷ. Diễn biến này đã dừng lại vào năm 2011. Sóng thứ năm cho thấy sự tiến bộ gần bằng đợt đầu tiên. Chúng tôi gọi đây là bước tiến hoàn chỉnh miễn là thị trường không ghi nhận bước giảm dần 3 sóng nào khác tính từ phía trên.

Các yếu tố cơ bản

Có ít yếu tố cơ bản giải thích lý do tại sao vàng nên tiếp tục gia tăng. Nhu cầu sử dụng trong công nghiệp khá hẹp. Vàng chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị kết nối điện nhưng chiếm chưa tới 10% sản lượng vàng khai thác mới. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng và đầu tư chiếm hơn 90%. Trường hợp đầu tư đặc biệt thú vị. Có một niềm tin phổ biến rằng vàng là tấm vé bảo vệ tuyệt vời chống lại lạm phát. Xin lỗi nhưng không phải như vậy!

Vàng tạo ra “thiệt hại thật sự” đáng kể, điều này đồng nghĩa với những bước giảm điều chỉnh theo lạm phát trên cơ sở thông thường. Giai đoạn 1850-1870, 1890-1920 và 1935-1970 ghi lại sự mất mát mạnh mẽ của vàng theo giá trị thực. Mỗi giai đoạn, thị trường đều để mất hơn 50% giá trị của vàng theo giá thực tế! Con số này vẫn không là gì nếu so với giai đoạn 1980-1999. Khi đó, vàng mất tới 80% giá trị thực. Do đó, vàng không phải là một bảo vệ đáng tin cậy để chống lạm phát.

Kết luận

Có một sự hiểu lầm phổ biến rằng vàng có thể bảo vệ được giá trị của mình trong thời kỳ lạm phát. Phân tích dữ liệu lịch sử cho thấy các yếu tố khác nhau. Hơn nữa, hình ảnh kỹ thuật gợi ý về một mô hình đầu cuối trong một quy mô lớn. Có vẻ như vàng đã bước vào một thị trường đầy áp lực kể từ năm 2011. Nếu phân tích của chúng ta là đúng, đây sẽ là bước giảm giá lớn nhất của vàng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: