Vàng gần $1300 lần đầu tiên kể từ giữa năm 2018. Cuối cùng, đã đến lúc tỏa sáng?

Có những kỳ vọng rằng chu kỳ nâng lãi suất 3 năm ở Hoa Kỳ đã kết thúc. Điều này có thể có lợi cho vàng – tài sản không mang lại lợi suất.

Vàng gần chạm mốc $1300/oz lần đầu tiên kể từ giữa năm 2018 do lo ngại về sự suy thoái kinh tế thế giới đang kìm hãm thị trường toàn cầu, thúc đẩy nhu cầu về thỏi vàng an toàn. Giá của kim loại màu vàng vào ngày 4/1 đã thiết lập tuần tăng thứ ba liên tiếp của hàng hóa này.

Vàng giao ngay tăng 0,3% lên $1.297,20/oz vào lúc 01:12 GMT, trước đó đã chạm mức cao nhất kể từ giữa tháng 6 tại $1298,34/oz. Quý kim đã tăng hơn 1% giá trị phần cho đến nay trong tuần này.

Nhu cầu về kim loại tăng lên khi thị trường toàn cầu đang dậy sóng sau dữ liệu kinh tế Mỹ kém khả quan ảnh hưởng sâu sắc tới Phố Wall và thúc đẩy các nhà đầu tư đặt cược Cục Dự trữ Liên bang có thể đảo ngược chính sách thắt chặt trước cuối năm nay. Hoạt động sản xuất yếu từ Châu Âu và Trung Quốc cũng gây thêm áp lực lên thị trường chứng khoán, tạo ra nhu cầu đối với kim loại màu vàng.

Có thể bạn quan tâm:

Trong bối cảnh lo ngại về việc kinh tế toàn cầu chậm lại, cảnh báo sụt giảm doanh số, doanh thu của Apple đã gây ra làn sóng chấn động cho thị trường tài chính, dẫn đến sự không chắc chắn. Vì vàng theo truyền thống được coi là một khoản đầu tư an toàn trong thời gian không chắc chắn, các nhà đầu tư đã đổ xô đi mua kim loại.

Một đồng đô la Mỹ yếu cũng thúc đẩy nhu cầu về kim loại quý bằng cách làm cho nó rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Walter Pehowich, Phó chủ tịch điều hành tại Dillon Gage Metals nói với Reuters như sau:

Thị trường chứng khoán quay đầu. Thêm nữa, chỉ số đồng đô la đã rất mạnh, nó đang kiểm tra mức 97 một lần nữa. Cả hai yếu tố này đều gây áp lực lên giá vàng.

Nếu nói đó là thời điểm kim loại vàng tỏa sáng hay không phụ thuộc vào sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng đô la và chứng khoán và sản lượng trên thị trường toàn cầu. Nhà phân tích Ole Hansen của ngân hàng Saxo nói với Reuters:

Nếu chủ đề quý IV của đồng đô la là thấp hơn, chứng khoán và sản lượng tiếp tục gặp khó, vàng có khả năng phá vỡ cao hơn và đặt tầm nhìn lên mức cao trước đó khoảng $1380/oz. Hansen nói thêm:

Vàng đã mua quá mức trên hầu hết các biểu đồ kĩ thuật và cần củng cố nhưng với việc đầu cơ vẫn còn tồn tại, thị trường sẽ tìm kiếm $1300/oz sớm hơn dự kiến,

Các thị trường hiện đang chờ đợi quan điểm từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell về triển vọng kinh tế của Mỹ và gợi ý về lãi suất trong năm 2019. Theo báo cáo phương tiện truyền thông, có những kỳ vọng rằng chu kỳ nâng lãi suất ba năm ở Hoa Kỳ đã kết thúc. Điều này có thể có lợi cho vàng – tài sản không mang lãi suất. Pehowich nói:

Tôi nghĩ rằng vàng sẽ có một năm 2019 rất tốt. Đồng đô la sẽ tiếp tục suy yếu. Mặc dù đến hôm nay, câu chuyện mới chỉ bắt đầu.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: