Vàng được lợi gì trong rắc rối xoay quanh trần nợ mà ông Trump gọi là ‘mớ lộn xộn’?

Theo một nhà phân tích, cuộc tranh luận về trần nợ có thể tạo thuận lợi cho vàng. Vấn đề này càng trở nên nóng hơn khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho rằng toàn bộ sự kiện xoay quanh trần nợ Mỹ là ‘mớ lộn xộn’.

Trump Calls Debt Ceiling Debate A ‘Mess’; What Could It Mean For Gold?

Trong một loạt phát biểu đăng trên Twitter hôm thứ Năm, ông Trump mắng Lãnh đạo Khối Đa số Thượng viện Mitch McConnell và Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan vì không gắn dự luật trần nợ vào một dự luật gần đây mới được ký ban hành nhằm giúp đỡ các cựu chiến binh.

“Tôi yêu cầu Mitch M & Paul R gắn dự luật về trần nợ với dự luật V.A. Bill (vừa mới thông qua)”, ông Trump tweeted.

Có thể bạn quan tâm:

Những bài báo gần đây cho biết ông McConnell và Trump đã không nói chuyện với nhau kể từ đầu tháng này, khi mà các nguồn tin nói họ đã quát tháo nhau trong một cuộc điện đàm về những ưu tiên lập pháp. Văn phòng của cả hai người kể từ đó đã đưa ra những tuyên bố hạ giảm mức độ nghiêm trọng của những căng thẳng.

Đầu tháng này, ông McConnell khẳng định rằng Quốc hội và Nhà Trắng sẽ không cho phép chính phủ vỡ nợ. “Không có chuyện chúng tôi sẽ không tăng trần nợ,” ông nói tại một sự kiện ở bang Kentucky.

Một số nghị sĩ bảo thủ ở Quốc hội nói rằng họ sẽ không ủng hộ một dự luật trần nợ, trừ phi nó cũng bao gồm những khoản cắt giảm ngân sách. Nhưng phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders hôm thứ Năm nói rằng ông Trump để ngỏ khả năng nâng trần nợ mà không có những điều khoản bổ sung.

Khi các nhà lập pháp quay trở lại từ đợt nghỉ giải lao tháng 8, họ sẽ chỉ có 12 ngày trong lịch lập pháp để giải quyết vấn đề trần nợ.

[AdSense-B]

Liên hệ đến vàng

Theo Jonathan Butler, nhà phân tích hàng hóa cho Mitsubishi, vấn đề trần nợ sẽ là một trong những động lực chính hỗ trợ cho kim quý vàng vào mùa thu này.

Trong lịch sư, vào năm 2011, sau tin xấu về kinh tế và bế tắc trong vấn đề nâng trần nợ của Mỹ chưa được giải quyết và giá của đồng USD giảm so với hầu hết các tiền tệ mạnh, giá vàng đã vọt tăng lên mức cao mọi thời đại tại mức 1.637 USD/ounce.

“Cuộc tranh luận về trần nợ sẽ là” yếu tố hỗ trợ cho vàng trong ngắn hạn giống như điều đã xảy ra trong năm 2011 “, Butler nói thêm. Nguy cơ “vỡ nợ” sẽ gây ra ‘hậu quả rất lớn’ và rất tích cực đối với những tài sản trú ẩn an toàn mà vàng là một trong số đó.

Tuy nhiên, thực tế, Butler tin rằng tình trạng vỡ nợ sẽ không xảy ra và sẽ có một sự thỏa hiệp chính trị cho vấn đề này. “Tôi không mong đợi nền kinh tế sẽ vấp phải khủng hoảng ngay lúc này. Nổi bật là trong năm 2011, những bất ổn nghiêm trọng về chính trị và tài chính ở Mỹ lan rộng ra thế giới đã đẩy giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục”.

Steve Hanke- Giáo sư Kinh tế Ứng dụng, Đại học Johns Hopkins rất lạc quan về triển vọng giá vàng cuối năm nay. Ông cho rằng dù giá vàng có thể sẽ hạ nhiệt trước kế hoạch tăng lãi suất và lộ trình thu hẹp bảng cân đối của Fed nhưng rồi vàng sẽ chạm mốc $1400/oz vào cuối năm nay do những bất ổn địa chính trị gia tăng từng ngày.

Nợ công tại Mỹ hiện nay

Mỹ hiện là ‘con nợ’ lớn nhất thế giới với khoảng 20 nghìn tỷ USD nợ và sẽ cần tăng trần một lần nữa để tiếp tục chi tiêu.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm, Trung tâm Chính sách Bipartisan cho biết, chính phủ Mỹ sẽ hết tiền vào ngày 2 tháng 10, nếu Washington không tăng trần nợ.

Nếu tới cuối tháng 9 mà Quốc hội không tăng trần nợ thì chính phủ liên bang có thể sẽ không thể thanh toán một số khoản nợ, một tình huống mà một số nhà kinh tế dự đoán có thể là thảm khốc. Trong một diễn biến khác, các nhà lập pháp cũng phải thông qua một dự luật để giữ cho chính phủ liên bang tiếp tục hoạt động một khi các khoản phân bổ ngân sách cạn tiền vào ngày 30 tháng 9.

Những hạn chót này là một cuộc đối đầu gay go đối với ông Trump, người đã nhiều lần xung đột với các nghị sĩ Cộng hòa về các ưu tiên ngân sách. Tuần này, ông Trump đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu Quốc hội không cấp kinh phí để xây một bức tường dọc theo biên giới Mỹ và Mexico, một trong những lời hứa lúc vận động tranh cử của ông.

Nỗi lo sợ lớn nhất là việc Chính phủ ngừng hoạt động, đó là lý do tại sao nhiều nhân vật chính trị khác đang kêu gọi các nhà lập pháp cần tìm ra giải pháp và nhanh chóng thực hiện vào mùa hè này.

Hồi tháng 7, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đã yêu cầu các nhà làm luật tăng trần nợ vào ngày 29 tháng 9.

Nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Nancy Pelosi cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tìm ra kế hoạch để tránh tình trạng vỡ nợ xảy ra. “Với Nhà Trắng, Hạ viện và Thượng viện dưới sự kiểm soát của một Đảng, người Mỹ mong đợi và xứng đáng nhận được kế hoạch từ đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn sự thất bại thảm hại và đảm bảo niềm tin và tín nhiệm của Hoa Kỳ”, Pelosi nói.

Thậm chí Fitch Ratings cũng công bố trong tuần này rằng “xếp hạng tín dụng ‘AAA’ của Hoa Kỳ có thể sẽ có nguy cơ lung lay nếu các quan chức Mỹ không thể nâng trần nợ kịp thời.

 

[AdSense-C]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: