Vàng được hưởng lợi khi Fed ‘diều hâu’ đặt nền kinh tế toàn cầu vào rủi ro

Chính sách tiền tệ hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang sẽ là tâm điểm của tuần này khi các Ngân hàng trung ương từ khắp nơi trên thế giới hội tụ tại Jackson Hole Wyoming để họp hàng năm và đây có thể là tin tốt cho các nhà đầu tư vàng.

Trong khi vàng đang chịu rất nhiều bi thương bởi đồng đô la Mỹ tăng mạnh, các nhà phân tích tại Degussa hy vọng xu hướng này sẽ sớm đảo ngược do Cục Dự trữ Liên bang.

Trong một báo cáo được công bố vào tuần trước, các nhà phân tích cho rằng chính sách tiền tệ cứng rắn của Fed, qua đó tăng cường đồng đô la Mỹ, không thể kéo dài bởi vì nó đang đặt nền kinh tế toàn cầu gặp rủi ro. Các nhà phân tích chỉ ra:

Trong giai đoạn lãi suất cực thấp của Mỹ, nhiều người vay nước ngoài – đặc biệt là những người từ các nền kinh tế thị trường mới nổi – đã nhận nợ bằng đô la Mỹ. Một nhà phân tích đã viết một đồng đô la Mỹ đánh giá cao gây ra cho họ một số rắc rối: Nó làm tăng chi phí phục vụ nợ của họ.

Báo cáo cho biết thêm:

Sự suy giảm về tính sẵn có của tín dụng và chi phí tài trợ chắc chắn có tiềm năng làm bùng nổ sự bùng nổ tín dụng trong nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi. Điều này, lần lượt, rất có thể cũng có những hậu quả tiêu cực đối với các nền kinh tế phát triển trên khắp thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Khi hỗn loạn xảy ra, Fed ngừng nâng lãi suất, vàng sẽ tăng

Các nhà phân tích cho rằng Ngân hàng trung ương Mỹ không thể bỏ qua mối đe dọa ngày càng tăng của thị trường tín dụng quốc tế và thị trường mới nổi. Họ nói thêm rằng một “ngày reckoning” sẽ đến sớm nếu Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất. Họ nói:

Nếu chính sách tiền tệ của Fed thắt chặt sự bùng nổ của các nền kinh tế khác trên thế giới, nền kinh tế Mỹ dường như không thoát khỏi sự hỗn loạn – và Fed sẽ phải đảo ngược, tất nhiên.

Trong môi trường này, vàng, như một loại tiền tệ toàn cầu, trông hấp dẫn, các nhà phân tích Degussa cho biết. Giá vàng khởi động trong tuần trên bằng một xu hướng tăng mạnh mẽ, vọt 1% trong ngày. Sự phục hồi xuất hiện sau khi thị trường giảm xuống mức thấp nhất trong 1,5 năm qua. Vàng giao sau tháng 12 được giao dịch ở mức $1197,20/oz.

Các nhà phân tích bình luận:

Vàng đã trở thành rẻ (và không đáng để như vậy). Điều này mà có thể là đau khổ cho những người hiện đang nắm giữ vàng nhưng cung cấp một cơ hội tuyệt vời cho những người muốn xây dựng vị thế vàng của họ. Có vẻ như chúng ta đang ở giữa một tình huống mà giá thị trường không phản ánh ‘giá trị thực’: Thị trường chứng khoán có vẻ đắt đỏ, và vàng quá rẻ. Và lịch sử đã dạy chúng ta rằng sự quá mức và sự giảm giá sẽ được sửa chữa theo thời gian.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: