Vàng đổ đèo sau tin Triều Tiên bất ngờ tuyên bố dừng thử hạt nhân và tên lửa

Vàng – một tài sản vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn của nhà đầu tư đã mất giá mạnh và hiện rời về quanh mức $1335/oz do căng thẳng địa chính trị dịu bớt. Đặc biệt, thông tin Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo Bình Nhưỡng sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời đóng cửa một khu thử nghiệm hạt nhân của nước này từ ngày hôm nay 21/4 nhiều khả năng sẽ còn dìm giá vàng sâu hơn nữa.

Bình Nhưỡng sẽ không phát triển vũ khí hạt nhân

“Từ ngày 21/4, Triều Tiên sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại phiên họp toàn thể của ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm qua 20/4.

“Triều Tiên sẽ đóng cửa một khu thử nghiệm hạt nhân ở phía bắc để đảm bảo sự minh bạch của việc dừng thử hạt nhân”, KCNA cho biết thêm. Trước đó, Triều Tiên từng tiến hành 6 vụ thử hạt nhân tại khu thử nghiệm Punggye-ri ở phía đông bắc kể từ năm 2006.

Thông báo về hướng đi mới của đất nước, đảng Lao động Triều Tiên tuyên bố:

“Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân, trừ khi xuất hiện mối đe dọa hạt nhân và khiêu khích hạt nhân nhằm vào đất nước chúng tôi. Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi cũng không phát triển vũ khí hạt nhân và công nghệ hạt nhân”.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết sẽ thiết lập một môi trường quốc tế thuận lợi và sẽ tăng cường đối thoại chặt chẽ với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, lời kêu gọi của IMF cũng khiến nhà đầu tư kỳ vọng rằng căng thẳng thương mại sẽ dịu bớt

Bà Christine Lagarde thúc giục các nước làm dịu căng thẳng thương mại

Trong bài phát biểu tại buổi khai mạc Hội nghị mùa Xuân 2018 của IMF, Ngân hàng Thế giới (WB) và Nhóm 20 nền kinh tế chủ chốt (G20) vừa diễn ra ngày 20/4 tại Washington D.C (Mỹ), Christine Lagarde, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định kinh tế thế giới khá lạc quan và sẽ còn tươi sáng hơn nếu căng thẳng thương mại hạ nhiệt.

Theo bà Christine Lagarde, “triển vọng của nền kinh tế toàn cầu trong tương lai gần là sáng sủa”. IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,9% trong năm nay và năm tới – mức tăng cao nhất kể từ năm 2011, nhờ đầu tư và thương mại đều tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên, những đám mây đen đã hiển hiện: căng thẳng Mỹ – Trung tăng lên, đe dọa dẫn đến thảm họa thương mại lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai; nợ trên toàn cầu cao kỷ lục; các thị trường tài chính bất ổn.

Bà Christine Lagarde đã kêu gọi đàm phán để làm dịu căng thẳng thương mại hiện nay. Bà cảnh báo về những hậu quả nặng nề của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Thế giới được kết nối đan xen. Các dây chuyền cung cấp liên quan đến rất nhiều quốc gia, cả ở cấp khu vực, nội khu vực và liên khu vực, nên cuộc chiến thương mại sẽ tác động đến cả nền kinh tế toàn cầu”, bà Christine Lagarde phân tích.

Vai trò trú ẩn an toàn của Vàng dần mất đi, giá đi xuống

Vàng vừa ghi nhận tuần giảm giá đầu tiên sau khi tăng liên tục 2 tuần trước. Giá vàng giao tháng 6 giảm 10,50 USD, tương đương 0,8%, xuống 1.338,30 USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng giao sau giảm khoảng 0,7%, lần đầu tiên giảm trong 3 tuần gần đây.

Diễn biến giá vàng theo đồng USD tuần qua. Nguồn Investing.

“Các rủi ro địa chính trị vẫn cao hơn so với thời điểm đầu năm nhưng có vẻ đã giảm nhẹ so với vài ngày trước, giá vàng theo đó cũng hạ nhiệt”, bà Simona Gambarini, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: