Vàng đi lên bởi GDP của Mỹ tăng 2,3% trong Quý I 2018

Thị trường vàng đang ghi nhận mức hồi phục khiêm tốn, sau khi dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Thương mại Mỹ cho thấy nền kinh tế đã tăng trưởng hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên của năm 2018.

Theo số liệu mới công bố ngày thứ Sáu, Tổng sản phẩm quốc nội quý đầu tiên cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,3%. Dữ liệu này là mạnh hơn dự kiến ​​khi dự báo đồng thuận chỉ kì vọng Mỹ tăng trưởng 2% trong quý I. Dữ liệu xuất hiện sau đó là điều chỉnh GDP quý IV năm ngoái tăng 2,9%.

Theo báo cáo, đây là khởi đầu năm tốt nhất kể từ năm 2015.

Theo một số nhà phân tích, vàng đang ghi nhận sự tăng nhẹ khi các các dữ liệu khác được công bố không quá tích cực hơn dự kiến. Giá vàng giao tháng 6 giao dịch ở mức $1320,30/oz, tăng 0,18% trong ngày.

Có thể bạn quan tâm:
Diễn biến giá vàng. Nguồn Kitco

Theo một số nhà kinh tế, tăng trưởng quý đầu tiên theo truyền thống là thấp.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ quý I

Dữ liệu thương mại tích cực và sự gia tăng hàng tồn kho là hai yếu tố chính đằng sau nhịp tăng trưởng quý I. Theo một số chuyên gia kinh tế, những yếu tố này không bền vững trong dài hạn. Đầu tư kinh doanh hơi yếu hơn dự kiến. Đó là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp không tái đầu tư sau đợt cắt giảm thuế gần đây.

Avery Shenfeld, chuyên gia kinh tế cao cấp tại CIBC World Markets. Vị này chia sẻ quan điểm:

GDP của Mỹ có đôi chút vững chắc hơn dự kiến ​​trong thời điểm bắt đầu năm. Tuy nhiên, điều này chủ yếu là do gia tăng hàng tồn kho. Vì vậy, sẽ không cần vội vàng để viết lại triển vọng cho cả năm. Hai điều ngạc nhiên là thương mại ròng là một lợi thế nhỏ cho tăng trưởng, và hàng tồn kho tăng thêm 0,4% vào tốc độ tăng trưởng – một khu vực mà chúng ta có thể thấy sự điều chỉnh trong quý 2 nếu vận chuyển hàng tồn đọng ít nhất được giải quyết một phần.

Lạm phát vẫn tương đối ổn định với chỉ số giá GDP Price Index tăng 2% trong quý đầu tiên. Các nhà kinh tế trước đó dự đoán số liệu này sẽ tăng 2,2%. Core PCE công bố trùng với kỳ vọng tăng 2,5%. Tuy nhiên, Shenfeld nói rằng ông không nghĩ rằng sự gia tăng này không đặt ra một mối đe dọa đáng kể cho Cục Dự trữ Liên bang.

Paul Ashworth là nhà kinh tế gia trưởng của Capital economists. Vị này nói rằng tăng trưởng 2,3% trong 3 tháng đầu năm gây chút ít thất vọng. Bởi, động thái cắt giảm thuế lịch sử, đã được thông qua vào năm ngoái và có hiệu lực vào tháng 1. Ông nói thêm:

Tuy nhiên, do nền kinh tế đã nhiều lần gặp khó trong quý đầu tiên những năm gần đây, Fed sẽ không quá quan tâm. Xét cho cùng, 2,3% vẫn cao hơn hầu hết các ước tính về tốc độ tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế. Sự thất vọng lớn đến từ suy giảm trong tăng trưởng tiêu thụ chỉ 1,1% hàng năm, từ 4,0% trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch