Vàng đang tìm cách hạ cánh – Mức thấp mới nào sẽ xuất hiện?

Các nhà phân tích đang bối rối về biểu hiện rất cứng đầu của vàng, với kim loại quý hiện chạm mức thấp dưới ngưỡng $1200/oz vào thứ Hai. Tuy nhiên, vẫn còn hy vọng cho quý kim bất kể nó có di chuyển thấp đến đâu trong tương lai gần, theo một nhà chiến lược của RBC.

Nhà chiến lược hàng hóa của RBC Capital Markets, Christopher Louney nói với Kitco News hôm thứ Hai rằng:

Chiến tranh thương mại và những gì đang xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ… đều mang tính tích cực cho đồng đô la Mỹ. Mọi chuyện đang vượt qua ý tưởng về nơi trú ẩn an toàn và điều tôi nghĩ là một mức độ cơ bản hợp lý [cho vàng], có lẽ cao hơn một chút so với hiện tại.

Có thể bạn quan tâm:

Giá vàng đã giảm xuống mức thấp 1,5 năm trong phiên Bắc Mỹ hôm thứ Hai, với hợp đồng tương lai vàng Comex tháng 12 chạm mức thấp trong ngày $1198,90/oz và sau đó giao dịch ở mức $1200,50/oz giảm 1,52% trong ngày. Trong khi đó, chỉ số đô la Mỹ tăng lên 96,43 điểm, tăng 0,18% trong ngày.

Louney cho rằng vàng đang gặp khó khăn ở mức $1200/oz và có khả năng sẽ còn nhiều bi thương hơn trong ngắn hạn do đồng bạc xanh đang tăng. Đồng USD vốn đã là nhân tố chính điều hướng giảm giá vàng kể từ tháng 4. Louney giải thích:

Bạn thấy một đồng đô la mạnh, sự gia tăng tiếp tục trên thị trường chứng khoán và mọi người nói về một chu kỳ tăng lãi suất. Ba điều này cùng nhau, đặc biệt là đồng đô la, là những gì đang đè nén vàng ngay bây giờ.

Vàng có thể giảm tới mức nào?

Vì vậy, câu hỏi trong tâm trí của mọi người hiện là: vàng có thể giảm bao nhiêu? Với điều này, Louney nói chỉ có thời gian mới có thể trả lời được. Thị trường hiện đang tìm kiếm một chất xúc tác để có thể di chuyển vàng lên cao hơn. Louney chỉ ra:

Thị trường giờ đây khá sợ hãi. Nếu bạn nhìn vào một số khảo sát tình cảm, bạn sẽ thấy một số lượng lớn các quan điểm trung lập. Tôi nghĩ mọi người đang chờ đợi để xem đâu là mức giá đáy.

Việc phá vỡ dưới ngưỡng $1200/oz khiến nhiều nhà phân tích bất ngờ, điều đó có nghĩa là họ có khả năng sẽ điều chỉnh lại dự báo giá của mình. Capital Economics đã làm điều đó, giảm triển vọng cuối năm của hãng này đối với vàng xuống $1200 từ mức $1300 trước đó. Louney nói thêm:

Thật khó để xác định mức giá cơ bản của xu hướng giảm. Nếu bạn hỏi tôi một vài tháng trước, tôi có thể nói $1200 là mức chúng tôi đang xem xét. Thị trường trong giai đoạn hạ cánh ngay bây giờ và thậm chí quý kim có thể rớt sâu dưới mức $1200.

USD là nhân tố chính điều hướng giá vàng

Các nhà chiến lược của RBC đã nhắc lại mức độ giảm liên tục của vàng từ tháng 4. Họ bình luận:

Chúng tôi thấy vàng có một khởi đầu rất mạnh mẽ trong năm và rất nhiều điều đã xảy ra từ hệ quả của sự suy yếu chỉ số đô la Mỹ. Và khi đồng USD phục hồi… sau quý 1, chúng tôi thấy một đà giảm liên tục của vàng với mối liên hệ chặt chẽ với đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, khi mùa thu sắp đến, sẽ có tin tốt cho những người đang đầu tư vàng dài hạn. Ông Louney dự kiến ​​quý kim phục hồi trở lại trên $1300/oz vào cuối năm nay. Ông bày tỏ quan điểm:

Tôi không nghĩ nhất thiết rằng câu chuyện về vàng đã kết thúc, nhưng chắc chắn có một số đau thương đang xảy ra ngay bây giờ và trong tương lai gần với quý kim. Xa hơn, tôi nghĩ rằng khi đi vào năm 2019, có tiềm năng vàng sẽ vươn lên trên mốc $1300/oz. Ít nhất thì đó chắc chắn là một sự phục hồi khôn ngoan. Nó chỉ là vấn đề làm thế nào và khi nào chúng ta đến lúc đó mà thôi.

Điều mà chúng ta cần làm là chờ đợi!

Tất cả chỉ phụ thuộc vào việc tìm nhân tố phù hợp để lấy vàng cao hơn, nhà chiến lược lưu ý.

Khi chất xúc tác đến, nó sẽ đưa chúng ta đến điểm đó. Chất xúc tác đó có thể là những người thực sự di chuyển vào môi trường trú ẩn an toàn này.

Một dấu hiệu rất yên tâm là vị thế bán ròng cao kỉ lục được tiết lộ trong dữ liệu mới nhất được Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai biên soạn. Louney lưu ý:

Mức độ lịch sử của vị thế bán ròng từ các nhà quản lí tiền tệ [vàng] chính là một chất xúc tác để di chuyển cao hơn.

Các nhà quản lý tiền đã tăng vị thế bán ròng của họ trong hợp đồng tương lai vàng lên 66.116 hợp đồng, so với 42.528 tuần trước đó, theo báo cáo “tách rời” của CFTC. Phần lớn sự gia tăng là do việc nhà đầu tư tiếp tục bán hàng; như được phản ánh bởi một sự gia tăng tổng cộng 18.857 số hợp đồng bán. Đồng thời, hoạt động thanh lý hợp đồng mua cũng khiến gia tăng động thái bán ròng khi số hợp đồng mua đã giảm 4.731 hợp đồng.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: