Vàng đang được ‘cài số tiến’ với nhiều trợ lực tốt

Mở cửa phiên giao dịch Châu Á sáng nay, giá vàng tăng và hiện đang giữ ổn định gần mức cao nhất 9 tháng rưỡi qua. Quý kim đã có mức tăng ấn tượng 4% trong cả tháng 8 và hiện đang trụ ở đỉnh cao nhất trong vòng 11 tháng.

Chiến thuật mua đáy (buy the dips) của nhà đầu tư

Giá vàng ở mức gần $1300 sáng qua được xem là cơ hội mua vào cho nhiều nhà đầu tư trong khi các phân tích kỹ thuật trong ngắn hạn đều rất tích cực đối với vàng. Những dữ liệu kinh tế Mỹ công bố trong ngày 31/08 không mang lại thêm cơ hội tăng nào cho đồng bạc xanh khiến đồng tiền này quay đầu giảm điểm đồng thời đẩy quý kim tăng giá.

Hiện tại, vàng giao ngay đã tăng 0,85% lên mức $1319,9/oz so với giá chốt phiên giao dịch Á hôm qua.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 cũng tăng 0,21% lên mức $1325/oz.

Đồng USD yếu suốt từ đầu năm đến nay

Theo nhận định của ông Michael Howell từ Cross Border Capital, đồng USD đang có dấu hiệu sụp đổ giống như trong giai đoạn Carter Dollar 1970 (giai đoạn đồng dollar suy yếu trong thời kỳ tổng thống Jimmy Carter) và hiện nay là ‘Trump Dollar’.

Đồng USD đang trong thời kỳ suy yếu bởi ba lý do. Thứ nhất, dòng tiền khu vực tư nhân đang đi chậm lại sau thời kỳ tăng trưởng nhanh. Thứ hai, trong giai đoạn 2014-2016, 3 nghìn tỷ USD được đổ vào Trái phiếu Kho bạc và đồng USD. Hiện tại số tiền khổng lồ này lại đi theo xu hướng ngược lại (bán tháo). Thứ ba, những bất ổn chính trị cũng gây nên sức ép cho đồng bạc xanh.

Giá vàng có xu hướng ngược lại so với đồng bạc xanh. Theo Howell, vì những lý do trên mà quý kim rất có khả năng sẽ tăng lên mức $1400 trong bối cảnh đồng dollar suy yếu và một đồng euro đang dần mạnh lên.

[AdSense-B]

Bất ổn chính trị và địa chính trị

Những vấn đề căng thẳng địa chính trị trên bán đảo Triều Tiên vẫn tồn tại và hiện vẫn chưa tìm ra lối thoát nào. Khi có những bất ổn địa chính trị xảy ra, giới đầu tư thường có xu hướng mua vào những tài sản trú ẩn an toàn để bảo đảm tài sản của mình trong suốt giai đoạn bất ổn. Điều này cũng là một yếu tố hỗ trờ cho đà tăng của vàng trong năm nay.

Một số diễn biến đáng chú ý gần đây, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tham gia tập trận cùng 2 máy bay ném bom siêu âm B-1B của Mỹ gần bán đảo Triều Tiên hôm thứ Năm.

Hoa Kỳ đã cho đóng cửa lãnh sứ quán Nga tại San Francisco và một số cơ quan thương mại khác của Nga tại Washington và New York. hành động này được cho là để trả đũa Moscow cắt giảm một nửa nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga.

Một số thông tin khác, Quỹ Tín thác Vàng GraniteShares (BAR.P), quỹ giao dịch trao đổi (ETF) sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 31 tháng 8.

Cơ sở đúc tiền vàng Hoa Kỳ đã bán 9,500 ounces các đồng xu vàng của American Eagle trong tháng 8, giảm 42,4% so với tháng trước.

Giavang.net tổng hợp

 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: