Vàng: Đà tăng này là bền vững, hãy xuống tiền đầu tư ngay!

0
331

Nhiều nhà phân tích tin rằng bối cảnh hiện tại cùng động thái đột phá lên trên $1300 của vàng cuối tuần qua là chỉ báo rõ ràng cho thấy vàng đã trở lại xu hướng tăng một cách bền vững.

Nỗi sợ suy thoái tiếp tục gia tăng, vàng sẽ hưởng lợi

Căng thẳng thương mại toàn cầu đang gia tăng đã tạo ra nỗi sợ hãi trên thị trường. Trong đó, các nhà đầu tư hiện lo lắng về những rủi ro ngày càng tăng về suy thoái kinh tế. Nhiều nhà phân tích đã ghi nhận sự đảo ngược hơn nữa của một số đường cong lợi suất như là một dấu hiệu của những rủi ro ngày càng tăng của suy thoái kinh tế. Theo báo cáo, đường cong lợi suất 3 tháng/10 năm là đảo ngược nhất kể từ năm 2007.

Trong một ghi chú được công bố vào đầu năm, Steen Jakobsen, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Saxo, nói rằng họ thấy Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 10. Kì vọng của Jakobsen không cách quá xa sự đồng thuận của thị trường hiện tại. Thị trường hiện nhận định có 88% cơ hội cắt giảm lãi suất 1 lần và gần 60% cơ hội có 2 lần giảm lãi suất vào cuối năm.

Trong một lưu ý nghiên cứu hàng tuần, các nhà kinh tế tại BNP Paribas lưu ý rằng, tại cuộc khảo sát gần đây, 84% giám đốc tài chính (CFO) kỳ vọng rằng Hoa Kỳ sẽ bước vào một cuộc suy thoái vào quý đầu năm 2021. Các nhà phân tích cho biết:

Tỷ lệ rất cao này là một vấn đề đáng quan tâm, vì nghiên cứu thực nghiệm ở Hoa Kỳ cho thấy kỳ vọng thu nhập CFO trong 12 tháng tới có mối tương quan cao với các khoản đầu tư của công ty theo kế hoạch và thực tế. Khi nhiều CFO mong đợi một cuộc suy thoái, người ta sẽ cho rằng điều này sẽ được phản ánh trong dự báo thu nhập thấp hơn và cắt giảm chi tiêu vốn. Điều này thậm chí có thể dẫn đến việc tự thực hiện những kỳ vọng bi quan: nỗi sợ suy thoái là nguyên nhân gây ra suy thoái.

Đà tăng này của vàng liệu có bền vững?

Mặc dù có sự lạc quan ngày càng tăng trên thị trường vàng, một số nhà đầu tư vẫn hơi ngại ngùng khi nhảy hoàn toàn vào thị trường. Thị trường đã chứng kiến ​​việc vàng vọt lên $1300 trước đây, tuy nhiên, giá lại nhanh chóng chạm mức đáy 1 tháng ngay sau đó.

Bill Baruch – chủ tịch của Blue Line Futures nói rằng ông lạc quan rằng lần này sẽ khác vì tình cảm trong thị trường tài chính đang thay đổi. Nhà điều hành bày tỏ:

Đây là một cảnh quan mang tính xây dựng cho vàng và chừng nào đồng đô la Mỹ còn phải vật lộn để đạt mức cao mới và lợi suất trái phiếu vẫn ở mức hiện tại, chúng ta sẽ tiếp tục thấy giá vàng cao hơn,.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông không khuyến nghị các nhà đầu tư theo đuổi thị trường ở các cấp độ này. Để xác nhận sự bứt phá, ông nói thêm rằng ông muốn thấy giá bạc tăng cao hơn.

Tôi nghĩ rằng bạc cần phải tham gia vào nhóm để mang lại sức mạnh bền bỉ cho các kim loại quý.

Ross Strachan, chuyên gia kinh tế hàng hóa cao cấp tại Capital Economics. Nhà kinh tế cũng bày tỏ tâm lý tích cực với vàng và hy vọng rằng sự yếu kém hơn nữa trong thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đẩy giá tăng cao hơn.

Colin Cieszynski – chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management nói rằng việc đóng cửa tuần trên $1303 sẽ tiếp thêm sự tự tin cho thị trường. Tuy nhiên, ông còn muốn lực mua ồ ạt hơn sẽ đẩy giá vượt hẳn lên trên mốc $1310.

Christopher Vecchio, chiến lược gia tiền tệ cao cấp cho biết ông rất cổ vũ đà tăng này của vàng là bền vững khi mà biến động thị trường vàng đã bắt đầu tăng lên. Ông bày tỏ:

Biến động đã tăng lên trên khắp thị trường tài chính và qua đó chúng ta kỳ vọng vào vàng. Đầu tuần trước, GVZ đạt mức thấp nhất mọi thời đại. Không giống như các thị trường khác, vàng hoạt động tốt khi biến động tăng.

Vecchio nói rằng mặc dù lạm phát đang ổn định ở mức thấp hơn, thực tế là lợi suất trái phiếu đã giảm mạnh có nghĩa là lãi suất thực đã giảm, điều này có ý nghĩa tích cực đối với vàng, một tài sản không đem lại lãi suất.

Lời cuối

Mặc dù các nhà đầu tư sẽ tập trung vào tình trạng hỗn loạn địa chính trị đang diễn ra, họ cũng sẽ cần chú ý đến một loạt các dữ liệu kinh tế quan trọng.

Khởi động tuần mới, Mỹ sẽ phát hành khảo sát tâm lý của Viện Quản lý nguồn cung đối với lĩnh vực sản xuất và sau đó kết thúc bằng việc phát hành dữ liệu việc làm tháng 5.

Các thị trường cũng sẽ chú ý đến cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Giavang.net