Vàng cũng “chết” vì cuộc chiến thương mại

Báo cáo mới đây của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết, nhu cầu vàng toàn cầu tiếp tục giảm 4% trong quý vừa qua xuống còn 964,3 tấn. Tính chung trong 6 tháng đầu năm, nhu cầu vàng toàn cầu chỉ đạt 1.959,9 tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Nhà đầu tư quay lưng

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang có chiều hướng gia tăng. Mỹ đang chuẩn bị áp tiếp thuế quan 25% lên 16 tỷ USD còn lại trong danh mục thuế quan trị giá 50 tỷ USD mà nước này đã triển khai bước đầu vào ngày 6/7 vừa qua. Chưa dừng lại ở đó, chính quyền Trump đã đề xuất áp tiếp thuế quan 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc, cao hơn nhiều mức thuế 10% như đề xuất ban đầu.

Các quỹ ETF vẫn đang bán ròng vàng

Phía Trung Quốc không hề tỏ ra kém cạnh khi cũng đã áp thuế tương tự lên cùng một lượng hàng hóa của Mỹ và sẽ tiếp tục mở rộng ra 16 tỷ USD hàng hóa khác nếu phía Mỹ triển khai bước 2. Trung Quốc cũng đã lên kế hoạch áp thuế bổ sung lên 60 tỷ USD hàng hóa khác của Mỹ nếu như Mỹ tiếp tục triển khai danh mục thuế quan 200 tỷ USD của mình.

Các động thái thuế quan theo kiểu “ăn miếng trả miếng” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không khỏi khiến giới đầu tư lo ngại cho triển vọng kinh tế toàn cầu. Thế nhưng trái với những lần trước đây là vàng thường được giới đầu tư đẩy mạnh mua vào để phòng tránh rủi ro mỗi khi thị trường biến động, thì lần này cuộc chiến thương mại lại đang nhấn chìm vàng.

Báo cáo mới đây của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết, nhu cầu vàng toàn cầu tiếp tục giảm 4% trong quý vừa qua xuống còn 964,3 tấn. Tính chung trong 6 tháng đầu năm, nhu cầu vàng toàn cầu chỉ đạt 1.959,9 tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu đầu tư vàng giảm tới 9% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 281,4 tấn trong quý II/2018. Trong đó nhu cầu vàng của các quỹ ETF giảm mạnh tới 46% xuống còn 33,8 tấn. Tính đến cuối tháng 6, lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF đã giảm còn 2.434,3 tấn.

Nhu cầu vàng nữ trang cũng giảm 2% xuống còn 510,3 tấn; chủ yếu do nhu cầu vàng nữ trang của Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, giảm mạnh 8% xuống còn 147,9 tấn do các biện pháp siết chặt kiểm soát nhập khẩu vàng của nước này.

Cũng theo WGC, lượng nắm giữ vàng của các quỹ ETF tiếp tục giảm 38,6 tấn xuống còn 2.393,6 tấn trong tháng 7 vừa qua. Đáng chú ý là động thái bán ra diễn ra tại tất cả các khu vực trên thế giới, kể cả tại châu Âu – khu vực vẫn chứng kiến sự tăng trưởng của dòng vốn chảy vào các quỹ ETF vàng trong quý II.

Việc đồng USD mạnh lên nhờ kỳ vọng Fed sẽ tăng tốc thắt chặt tiền tệ khi kinh tế Mỹ liên tục cho thấy sự cải thiện tích cực, theo WGC, đã khiến nhu cầu đầu tư vàng giảm mạnh, bất chấp cuộc chiến thương mại đang leo thang. Trong khi đó, thị trường đang chứng kiến các tài sản có lãi suất tại Mỹ như trái phiếu Kho bạc và đồng USD lại đang nổi lên như những tài sản an toàn trong cuộc chiến thương mại.

Giá vàng rớt thảm

Nhu cầu vàng sụt giảm, trong khi đồng USD tăng giá mạnh đã đẩy giá vàng liên tục lao dốc kể từ cuối tháng 3 đến nay. Đặc biệt, giá vàng đã ghi nhận tuần giảm thứ 7 trong tuần trước, quãng thời gian giảm giá kỷ lục của kim loại quý này trong hơn 1 năm qua. Hiện giá vàng giao ngay thế giới đang xoay quanh ngưỡng 1.210 USD/oz, giảm hơn 10% so với mức đỉnh 1,5 năm thiết lập ngày 26/3 là 1.353,6 USD/oz.

Tuy nhiên với những diễn biến hiện nay, các nhà phân tích cho rằng, đà giảm của vàng vẫn chưa dừng lại. Theo Commerzbank, động thái bán ròng của các quỹ ETF vẫn tiếp tục trong tháng 8. “Chúng tôi đã dự tính giá vàng sẽ cao hơn đáng kể vào cuối năm. Tuy nhiên để điều này xảy ra, động thái này sẽ phải kết thúc. Thế nhưng điều đó đến nay vẫn chưa xảy ra”, định chế này cho biết.

Trong khi, Kevin Grady – chủ tịch của Phoenix Futures và Options LLC, giá vàng vẫn sẽ tiếp tục giảm trong tương lai gần và các đợt hồi phục mang tính kỹ thuật của kim loại quý này sẽ là cơ hội để bán ra. “Tôi vẫn cho rằng giá vàng tiếp tục giảm và tin rằng vào tuần tới, nó sẽ kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.200 USD. Lãi suất (tại Mỹ) cao hơn sẽ tiếp tục gây áp lực lên vàng. Tôi không thấy lý do gì để vàng giữ được lâu ở những cấp độ này”.

Cùng có cái nhìn như vậy, Phillip Streible – chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures cũng cho rằng, động thái bán tháo vàng sẽ tiếp tục và kim loại quý này sẽ giảm xuống 1.200 USD/oz ngay trong tuần này.

Thậm chí theo Todd Horwitz – là chiến lược gia thị trường chính của BubbaTrading.com, giá vàng có thể rơi xuống ngưỡng 1.180 USD/oz cho dù có những phiên phục hồi theo kiểu “cú giãy của con mèo chết”.

Theo Thời Báo Ngân hàng

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: