Vàng có xu hướng thể hiện như thế nào trong các năm Tổng thống Mỹ nhậm chức?

Sự không chắc chắn của thị trường thiết lập vào ngày thứ Sáu xuất phát từ việc Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ và điều đó có vẻ sẽ mang lại lợi ích cho vàng vào năm nay.

“100 ngày đầu tiên sẽ rất quan trọng, vì chúng ta sẽ nhìn thấy được Trump ưu tiên thay đổi những gì mà ông đã hứa như thế nào”?, Chris Gaffney, giám đốc mảng Thị trường Thế giới tại EverBank, nói.

Thực ra, sự không chắc chắn thường tăng lên, đặc biệt trong năm nhậm chức.

Vàng tiến 0,86% trong phiên cuối tuần trước, đây là một sự thể hiện tốt nếu xét theo lịch sử, bởi trong năm nhậm chức kể từ năm 1970 chỉ 15% thời gian trong số đó quý kim tăng giá, theo Mark O’Byrne, giám đốc Nghiên cứu tại GoldCore, trong bình luận thị trường ngày thứ Sáu, số liệu trích dẫn từ Bloomberg.

Giá vàng qua các năm nhậm chức của Tổng thống Mỹ

“Với mức độ không chắc chắn, chia rẽ và xung đột mà cuộc bầu cử của Trump tạo nên- cả ở nước Mỹ và toàn thế giới- có vẻ như chắc chắn rằng nhiều rủi ro khi Trump nắm quyền sẽ khiến giá vàng tăng cao hơn” O’Byrne nói.

[AdSense-C]

Thị trường chuyển sang kịch bản lạc quan

Thị trường quý kim đã ổn định trong vài tuần qua, sau chiến thắng của Trump tại cuộc bầu cử, với giá vàng tính theo đồng đô-la được giao dịch nghịch với giá trị của đồng nội tệ của Mỹ.

Vàng tương lai công bố mức tăng gần 9% trong năm ngoái, nhưng lại rơi vào kịch bản giảm mạnh trong tháng 11 và tháng 12 khi đồng Đô-la mạnh lên trong 2 tháng đó sau chiến thắng của Trump. Một đồng Đô-la manh hơn có xu hướng làm giảm nhu cầu đối với tài sản được định giá bằng đồng tiền này.

Thị trường có ý niệm lờ mờ về cách mà Trump có thể ảnh hưởng đến giao dịch. Tuần trước, Trump đã đẩy chỉ số đồng USD DXY thấp hơn 0,1% sau khi trả lời một cuộc phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal vào thứ Sáu tuần nữa rằng đồng bạc xanh “quá mạnh”, một phần do nỗ lực ghìm giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Điều đó ngụ ý rằng ông ủng hộ một đồng đô-la yếu hơn, gây áp lực lên đồng bạc xanh và giúp tăng nhu cầu về vàng tính theo đồng đô-la vào thứ Ba.

Thư kí kho bạc mà ông Trump chọn, Steven Mnuchin, hôm thứ Năm đã chia sẻ, làm rõ ý kiến của Trump rằng nước Mỹ thích một đồng Đô-la mạnh mẽ nhưng là trong dài hạn.

“Trong khi Trump truyền đạt mong muốn của ông này về một đồng Đô-la yếu hơn để khuyến khích xuất khẩu, một số chính sách của ông ấy sẽ thực sự làm cho đồng Đô-la mạnh hơn”, Gaffney nói. “Đặc biệt, thay đổi thuế doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh việc chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, điều đó lại càng làm đồng Đô-la mạnh thêm”.

Và “kì vọng về ba lần tăng lãi suất của Fed trong năm 2017 so với chính sách lãi suất zero ở cả Nhật Bản và châu Âu cũng góp phần đẩy đồng Đô-la cao hơn và giá quý kim thấp đi trong năm 2017”, ông nói.

Tăng lãi suất thực khiến chi phí cơ hội nắm giữ vàng thấp vì vàng không tạo lợi nhuận, và lôi kéo các nhà đầu tư quay vòng vào các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán. Lãi suất cao hơn cũng đẩy cao giá trị của đồng Đô-la.

Gaffney nói thêm, tuy nhiên, có rủi ro là “kinh tế Mỹ phục hồi nhưng chệch hướng”, khiến cho Fed giữ lại tốc độ tăng lãi suất và thị trường sẽ phản ánh những gì chúng ta thấy ở năm 2015 và 2016 khi Fed đã phải giảm bớt giọng điệu hiếu chiến trước đó”.

Điều đó làm tăng nhu cầu đối với vàng như là tài sản trú ẩn an toàn.

Lạm phát

“Tuy nhiên, lãi suất thực sẽ vẫn là một trong những yếu tố điều khiển giá vàng lớn nhất trong năm, và áp lực lạm phát có thể sẽ tiếp tục tăng, gây ra một làn sóng tăng giá và một sự phục hồi giá năng lượng”, Maxwell Gold, giám đốc chiến lược đầu tư tại ETF Securities nói. “Một sự tập trung đối với chính sách tài chính và dành nhiều cho cơ sở hạ tầng dưới thời của Trump cũng kích thích lạm phát tăng cao hơn”.

“Lạm phát gia tăng sẽ giữ lãi suất thực ở mức thấp kể cả khi Fed thắt chặt chu kì tăng lãi suất của mình. Điều đó sẽ là một cơn gió ngược cho vàng, theo lịch sử, kim quý đã thể hiện tốt khi mà lãi suất thực của Mỹ là tiêu cực và thấp khi nhà đầu tư tìm tới vàng là một nơi cất giữ giá trị”, ông giải thích.

Năm 2016, một chuỗi tăng mạnh của giá năng lượng kể từ cuối mùa hè đã giúp đẩy lạm phát lên 2,1% trong cả năm, đánh dấu lần tăng lớn nhất từ năm 2011.

Paul Wong, quản lí danh mục đầu tư ở Sprott Asset Management, lưu ý rằng các chính sách tài khóa mà Trump đề xuất đang thực sự khiến lạm phát tăng và “sẽ mở rộng nợ đáng kể trong 10 năm tới”.

Họ cũng có một “khả năng mạnh gây ra một trận chiến thương mại” và “chính sách dân túy định hướng được đề xuất vốn đã lôi kéo biến động” Wong nói. “Những tác động này sẽ ảnh hưởng có lẽ là đáng kể đến lợi nhuận tại nước Mỹ”

Ông nhấn mạnh rằng hai chìa khóa “biến vĩ mô” cho nhà đầu tư để quan sát đó là đồng yen Nhật và lợi suất Trái phiếu 10 năm của Mỹ.

“Kể từ sau kết quả của cuộc bầu cử, tương quan tài sản (30 ngày) của vàng với đồng yen là 87% – mức cao nhất trong hơn 10 năm qua”, trong khi đó, mức tương quan này giữa vàng và lợi suất trái phiếu 10 năm là 73%, đây cũng là mức cao trong hơn 10 năm qua, ông nói.

Mức tương quan cao của các cặp tài sản chéo phản ánh rằng kim loại vàng hiện đang “thực sự điều chỉnh theo yếu tố vĩ mô” và sự dịch chuyển của quý kim sẽ là nhanh chóng, ông Wong nhận định.

Nhưng kể từ giờ, thời gian sẽ nói lên tất cả.

“Chúng ta không có một bức tranh toàn cảnh về ảnh hưởng của Trump lên nền kinh tế ngay lập tức, vì tác động kinh tế của các thay đổi cần thời gian để lọc các dữ liệu kinh tế” Gaffney nói. “Cuối cùng, tôi tin rằng tác động của chính quyền Trump sẽ trở nên rõ nét kể từ cuối năm 2017”

[AdSense-B]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: