Vàng có vẻ tốt vào năm 2019 nhưng cần Lạm phát để phá vỡ mốc $1300 – IHS Markit

Trong khi thị trường vàng có thể giao dịch ở mức cao nhất trong 6 tháng hiện tại vào năm 2019, các nhà đầu tư không nên kỳ vọng giá sẽ phá vỡ quỹ đạo của mình, theo một công ty nghiên cứu quốc tế.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News, KC Chang, chuyên gia kinh tế cấp cao của IHS Markit, cho biết công ty của ông tiếp tục thấy giá vàng giao dịch giữa $1200 và $1300 vào năm 2019, với giá chạm mức cao nhất trong nửa cuối của năm. Ông bày tỏ quan điểm:

Tôi nghĩ rằng có nhiều rủi ro để giá vàng đi lên mức cao hơn trong năm 2019 thay vì giảm giá. Trong môi trường hiện nay, giá khoảng $1200/oz sẽ là một cơ hội đầu tư tốt.

Những bình luận của Chang đến khi giá vàng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm động lực, giữ mức hỗ trợ quan trọng vào khoảng $1220/oz. Vàng giao sau tháng 12 được giao dịch ở mức $1222,70/oz, gần như bằng phẳng trong ngày.

Vàng cần gì? Câu trả lời chính là lạm phát

Tuy nhiên, Chang nói thêm rằng thị trường đang thiếu một thành phần quan trọng để đẩy giá vượt mốc $1300/oz: lạm phát.

Kỳ vọng lạm phát sẽ vẫn được giữ vững trong năm tới. Nếu vàng sẽ phá vỡ phạm vi của nó, lạm phát cần phải tăng tốt trên 3%.

Mặc dù lạm phát thuần hóa sẽ không đủ để đẩy giá vàng ra khỏi phạm vi của mình, Chang nói rằng có đủ sự bất ổn tài chính toàn cầu sẽ giữ cho vàng không bị mất đi vị thế trú ẩn an toàn đến năm 2019.

Biến động tài chính cũng sẽ là nhân tố cần lưu ý

Trong một báo cáo gần đây, các nhà kinh tế học IHS cảnh báo rằng sự biến động ngày càng tăng là mối đe dọa mới nhất đối với những gì họ coi là hoạt động kinh tế toàn cầu yếu vào năm 2019. Họ bày tỏ:

Sự gia tăng gần đây về biến động tài chính – sự kiện thắt chặt các điều kiện tài chính – là một sự bổ sung các mối đe dọa không mong muốn đối với tăng trưởng toàn cầu. Ngay cả khi không có thị trường không giảm một cách toàn diện, tác động kết hợp của sự bất ổn chính sách và các vòng quay tài chính lớn đang làm tổn thương tâm lý kinh doanh và chi tiêu vốn.

Kinh tế Mỹ chậm lại… Vàng sẽ leo cao

Nhìn vào tăng trưởng kinh tế Mỹ, IHS cho thấy nền kinh tế trong nước mở rộng 2,7% trong năm tới, giảm từ mức tăng trưởng 2,9% dự kiến ​​trong năm nay. Công ty cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu chậm lại do tác động kích thích từ việc cắt giảm thuế sẽ giảm đi.

Chang lưu ý rằng sự sụt giảm ở Mỹ có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng lãi suất của Mỹ và lần lượt là sức mạnh đồng đô la Mỹ, điều này sẽ chứng minh là nhân tố giúp tăng giá vàng trong năm tới. Hiện tại, IHS đang dự báo Mỹ tăng lãi suất 3 lần trong năm tới. Ông nhận định:

Quyết định của Fed khoảng 3 hoặc 4 lần tăng lãi suất trong năm tới sẽ phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu. Nếu thị trường bắt đầu dự đoán tăng lãi suất ít hơn trong năm 2019 và năm 2020, điều đó có thể đủ để đẩy vàng ra khỏi phạm vi dự báo của tôi.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: