Vàng có vẻ hấp dẫn vì biến động cao làm tài sản rủi ro đắt đỏ – Axel Merk

0
932

Theo một nhà quản lý tài sản, mức giảm giá trong ngày lớn nhất của chỉ số Dow Jones hôm thứ Hai chính là cơ sở để kêu gọi các nhà đầu tư bắt đầu quản lý rủi ro một cách nghiêm túc hơn.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News, Axel Merk, giám đốc đầu tư của Merk Investments, cho biết ông không nghĩ sự sụt giảm mạnh của giá cổ phiếu hôm thứ Hai cùng với sự gia tăng của biến động thị trường là những chỉ báo về một vụ sụp đổ thị trường khổng lồ. Tuy nhiên, ông nói thêm, hành động của thị trường chứng khoán là tín hiệu cho thấy môi trường đang thay đổi khi sự biến động và lạm phát gia tăng. Trong môi trường có tính chuyển đổi này, các nhà đầu tư nên có nhiều vị trí dành cho phòng ngự hơn trong danh mục đầu tư.

Các nhận xét của Merk đến khi chỉ số biến động Cboe đã chứng kiến ​​sự biến động giá lớn nhất trong lịch sử và vẫn duy trì mức cao nhất trong vòng 9 năm. Ông nói thêm rằng trong môi trường như hiện nay, ông coi vàng là một mục quan trọng trong việc đa dạng hóa.

“Sự biến động sẽ cao hơn. Chúng tôi sẽ không quay trở lại theo dõi VIX 10 tháng một lần”, ông nói. “Khi sự biến động gia tăng tài sản rủi ro trở nên đắt đỏ. Vàng sẽ trông khá hấp dẫn vì tài sản rủi ro trở nên đắt hơn”.

Sự biến động không chỉ tăng lên, mà ông Merk còn lưu ý rằng kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao hơn. Ông giải thích rằng việc định giá vốn cổ phần thậm chí còn đắt hơn khi lạm phát tăng lên. Trong môi trường này, ông nói rằng ông hy vọng sẽ thấy nhiều hơn xu hướng bán tháo mang tính điều chỉnh – không chắc chỉ số Dow chỉ giảm có 1500 điểm.

“Cục Dự trữ Liên bang đang tiếp tục tăng lãi suất và sẽ có ít sự nới lỏng định lượng hơn. Những yếu tố này có nghĩa là sẽ có thêm những rủi ro tiềm ẩn rủi ro”, ông nói.

Trong khi vàng chỉ có đem lại khoản lợi nhuận khiêm tốn sau thảm kịch hôm thứ Hai tại thị trường chứng khoán, Merk nói rằng tài sản này tiếp tục thực hiện công việc của mình. Hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 4 đã có một số áp lực bán vừa phải vào ngày thứ Ba, giao dịch cuối cùng ở mức $1331,20/oz, giảm 0,40% trong ngày.

Merk cảnh báo rằng thị trường vàng sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu kém hơn nữa của thị trường cổ phiếu, nhưng ông ta mong đợi vàng sẽ vượt trội hơn thị trường chứng khoán.

“Vàng đã khá nhàm chán ngày hôm qua, nhưng tôi sẽ còn nhàm chán đối với 1500 điểm giảm hơn bất kỳ ngày nào”, ông nói. “Vàng không phải là khoản phân phối tốt nhất trong danh mục đầu tư, nhưng nó là đơn giản nhất.”

Merk nói thêm rằng ông nghĩ vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn như là một tài sản dài hạn vì ông dự đoán đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục suy yếu. Mặc dù đồng đô la Mỹ có lợi như là một tài sản an toàn vì các nhà đầu tư cần đô la Mỹ để mua trái phiếu, Merk cho biết ông dự kiến ​​đồng bạc xanh sẽ thể hiện kém hơn các đồng tiền chung khác, đặc biệt là đồng euro.

Ông nhận định lạm phát không chỉ tăng ở Mỹ mà châu Âu cũng sẽ phải điều chỉnh kỳ vọng lạm phát, có thể buộc Ngân hàng Trung ương Châu Âu phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cuối cùng Merk nói rằng các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị tốt hơn cho một môi trường đầu tư thay đổi, có nghĩa là có một danh mục đầu tư cân bằng có thể chịu được sự không chắc chắn trong ngắn hạn. Ông nói thêm các nhà đầu tư cần phải bắt đầu thử thách các danh mục đầu tư, lấy tiền ra khỏi những nơi đem lại lợi nhuận gần đây của họ và chuyển vốn đó sang các tài sản phòng thủ khác.

Cùng với vàng, Merk nói rằng trong danh mục đầu tư cá nhân của mình, ông đang đặt cược vào việc tăng lãi suất ngắn hạn, đặc biệt ở châu Âu.

Giavang.net