Vàng có thực sự là một hàng rào hữu hiệu trong giai đoạn rủi ro?

0
741

Các nhà đầu tư thường chọn vàng vì quý kim là một hàng rào chống lại bất ổn tài chính và chính trị. Ví dụ, vào tháng Tám, Ray Dalio của Bridgewater Associates LP đề nghị các nhà đầu tư nên nắm giữ 5% đến 10% danh mục vàng của mình để phòng ngừa rủi ro chính trị gia tăng. Tôi là một nhà chiến lược vĩ mô, người viết cột Macro Man của Bloomberg, và tôi tự hỏi: Liệu vàng có thực sự là một hàng rào hữu hiệu trong những giai đoạn rủi ro?

Tôi đã quyết định sử dụng cách tiếp cận theo kiểu Mythbusters để tìm câu trả lời. Bước đầu tiên của tôi là tìm kiếm bằng chứng về mối quan hệ thống kê giữa rủi ro và giá vàng. Tôi đã sử dụng chỉ số Biến động CBOE (VIX) làm một đại diện cho rủi ro thị trường và chạy một loạt các hồi quy đa biến để xác định xem sự biến động vốn có có ý nghĩa thống kê như là một biến giải thích cho vàng.

Đáp án khiến tôi ngạc nhiên khi dường như đó là ‘có’. Tôi đã sử dụng dữ liệu hàng tháng từ năm 1990 đến năm 2015 và mô phỏng mức giá vàng. Mặc dù VIX không phải là động lực quan trọng nhất – đó là lạm phát, tiếp theo là lợi suất Trái phiếu 10 năm của Mỹ – thống kê t-statistic, một thước đo tầm quan trọng của các biến giải thích, cho thấy có ý nghĩa rất quan trọng. Điều thú vị là mối quan hệ của vàng với lạm phát trong suốt ba thập niên qua rất tiêu cực. Quý kim có thể giảm giá khi lạm phát tăng lên. Vì vậy, danh tiếng của vàng được biết đến nhiều nhất như là một hàng rào chống lạm phát (tuy vẫn có đôi chút phóng đại), mặc dù các kết quả có thể trông khá khác nhau nếu những năm 1970 được đưa vào phân tích.

Tương quan giữa VIX và giá vàng. Biểu đồ: Bloomberg

Nhưng thường có một số vấn đề khi mô hình hoá mức độ của một tài sản – đặc biệt là về lâu dài – bởi vì hai biến xu hướng sẽ cho thấy mối tương quan cao, ngay cả khi không có mối quan hệ nhân quả giữa chúng. Do đó, tôi cũng đã mô hình hoá sự thay đổi của vàng so với mức VIX và sự biến động hàng năm của các biến số khác.

Thay đổi mô hình thường dẫn đến các mối quan hệ thống kê yếu hơn, và điều đó đúng trong trường hợp này. Tuy nhiên, VIX dường như là một thống kê quan trọng ảnh hưởng tới sự thay đổi của giá vàng trong một khoảng thời gian có ý nghĩa. Dựa trên bằng chứng này, có vẻ như các tuyên bố của vàng như là một hàng rào phòng chống rủi ro có thể là đúng sự thật.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đào sâu vấn đề trong các giai đoạn cụ thể? Tôi đã xác định được 10 giai đoạn đáng chú ý về rủi ro trong ba thập kỷ qua, xác định thời lượng của mỗi lần chuyển đổi từ đỉnh đến đáy của chỉ số S & P 500. Sau đó tôi tính toán hiệu suất của cổ phiếu, Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, và vàng trong những thời kỳ này.

Một lần nữa, với số liệu có được thì vàng vẫn khá tốt trong vai trò hàng rào phòng chống rủi ro. Theo định nghĩa, hiệu suất thị trường chứng khoán là thấp, với tổn thất trung bình gần 20% trong mỗi giai đoạn. Trái phiếu Kho bạc chứng tỏ là một sự bù đắp hữu ích, sẽ tăng trở lại mức trung bình 3,4% với 7/10 giai đoạn. Trong khi đó, vàng xứng đáng là một ngôi sao, tăng gần 7% mỗi giai đoạn, với 8/10 giai đoạn.

Phân tích này không bao gồm các động thái giá xảy ra sau các mốc nghiên cứu, vì vậy đó có thể không phải là hình ảnh đầy đủ. Ví dụ, Trái phiếu Kho bạc tăng mạnh trong những tuần sau vụ sụp đổ năm 1987, mà không tuân theo quy luật này. Tuy nhiên, phân tích này cung cấp bằng chứng giai thoại khá mạnh rằng vàng cung cấp hàng rào phòng hộ vững chắc từ sự xáo trộn thị trường tài chính.

Theo dõi thay đổi giá cổ phiếu- Trái phiếu- giá vàng trong 10 giai đoạn khủng hoảng. Bloomberg

Nhưng làm thế nào để sở hữu vàng trong danh mục đầu tư trong một thời gian dài để chuyển hóa rủi ro thành lợi nhuận? Tôi đã xây dựng hai danh mục đầu tư mẫu: hỗn hợp tài sản mô hình đơn giản 60/40 cổ phiếu S &P 500 và Trái phiếu Chính phủ Mỹ. Mô hình danh mục đầu tư có phòng hộ bằng vàng, hỗn hợp 55/35/10 – danh mục này thay thế 5% cổ phiếu và Trái phiếu bằng vàng. (Tôi đã sử dụng giá vàng giao ngay để tính toán lợi tức bằng vàng).

So sánh lợi nhuận từ 2 danh mục này cho thấy danh mục đầu tư bao gồm vàng tốt hơn danh mục đầu tư 60/40 khoảng 55 điểm cơ bản mỗi năm, mặc dù chi phí biến động cao hơn. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 30 năm, nửa phần trăm mỗi năm tích lũy thành một khoản tiền khá lớn.

So sánh lợi nhuận từ 2 danh mục đầu tư (có vàng- màu cam, không có vàng- màu trắng). Bloomberg

Tất nhiên, một người hoài nghi có thể nói rằng tất cả các “danh mục đầu tư vàng” vượt trội đã xảy ra kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và do đó chỉ là một hậu quả của chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của ngân hàng trung ương. Đó có thể là một trường hợp, tuy nhiên nó phù hợp với kết luận trước rằng lãi suất thực thấp có xu hướng đẩy tăng đối với vàng.

Khi tôi bắt đầu phân tích, thiên vị và kỳ vọng của tôi là tìm ra rằng mối quan hệ giả định giữa vàng và rủi ro chỉ đơn giản là một ‘huyền thoại huyễn hoặc’. Tuy nhiên, số liệu thống kê dường như cho thấy một mối quan hệ, và những bằng chứng mạnh ủng hộ khái niệm này. Với kết quả kinh doanh vững chắc của một danh mục đầu tư bao gồm vàng và cơ hội để sự thoải mái khi sở hữu một số cổ phiếu có thể khiến các nhà đầu tư không hoảng sợ khi xảy ra khủng hoảng, tôi phải kết luận rằng khái niệm vàng như một hàng rào chống lại rủi ro rủi ro nghiêm trọng là đúng.

Giavang.net/ Cameron Crise/ Bloomberg