Vàng có thêm ‘fan’ hâm mộ

Sau khi vượt ngưỡng $1300, vàng đã có thêm cho mình những ‘fan’ hâm mộ mới do triển vọng lạm phát yếu của Mỹ gây ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ và những nghi ngờ về việc thực hiện chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Donald Trump.

Theo đánh giá của Luc Luyet, một chiến lược gia tiền tệ quản lý 500 tỷ USD thuộc Tập đoàn Pictet, cho biết quý kim sẽ đạt mức cao hơn mốc cao nhất hiện tại vào năm 2018 khi đồng dollar suy yếu và Fed chỉ tăng lãi suất hai lần trong năm.

Những nhận định của Luyet dựa trên một chỉ số lạm phát yếu và những lùm xùm trong chính quyền của Trump về vấn đề trần nợ và ngân sách.

“Thực tế là lạm phát sẽ vẫn ở mức tương đối thấp. Chúng tôi không kỳ vọng cao rằng FED sẽ tăng lãi suất nhiều hơn một lần trong năm 2018”, Luyet cũng cho biết thêm rằng triển vọng tăng trưởng kinh tế yếu và sự kém tích cực của Fed sẽ có thể tiếp tục khiến đồng USD suy yếu dần và hỗ trợ vàng.

Vàng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11 vì xung đột xảy ra trước các tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên, điều này cũng gây tổn hại cho cổ phiếu và trái phiếu. Chính những căng thẳng giữa chế độ của Kim Jong Un và Mỹ sẽ hỗ trợ cho vàng tăng giá, Luyet chia sẻ.

Vàng giao ngay đang được giao dịch quanh khoảng $1302 – $1308 trong ngày thứ Năm. Quý kim đã tăng khoảng 14% vào năm nay trong khi chỉ số Bloomberg Dollar Spot để mất 9%.

Luyet nói thêm rằng đồng bạc xanh sẽ hồi phục trở lại sau khi Fed tiết lộ kế hoạch thu hoạch bảng cân đối và nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Khi đó, vàng trong ngắn hạn sẽ chùn chân và giảm trong ngắn hạn. Luyet , 43 tuổi, có kinh nghiệm 5 năm về tiền tệ và kim loại quý.

“Tôi sẽ lợi dụng sự phục hồi của đồng dollar để trở lại thị trường vàng khi giá ở vùng thấp hơn”, ông Luyet, người dự đoán kim loại có thể giảm xuống còn 1.250 USD/Ounce.

Tỷ phú Ray Dalio- chủ tịch quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới tại Bridgewater Associates cũng dự đoán vàng sẽ tăng. Ray khuyến nghị các nhà đầu tư nên đặt cược khoảng 10% tài sản vào vàng để đề phòng những rủi ro kinh tế và chính trị.

Quý kim có thể tăng lên $1400 vào đầu năm sau do lãi suất ở mức thấp trong dài hạn và sự thiếu tiến bộ của Trump trong tiến trình cải cách kinh tế, theo Bank of America Merrill Lynch.

Một số nhà đầu tư khác sẽ không mua vàng như Nicholas Johnson, giám đốc điều hành và quản lý danh mục đầu tư của Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Thái Bình Dương. Ông cho biết bất kỳ quan điểm nào về vàng như là một tài sản đầu tư dài hạn đòi hỏi phải có đánh giá về con đường lãi suất thực.

Ông Johnson tại Newport Beach, Pimco, trụ sở tại California cho biết “Khi lãi suất giảm, chi phí cơ hội nắm giữ vàng giảm, đẩy giá vàng cao hơn và ngược lại khi lãi suất tăng. Chúng tôi cho rằng ở thời điểm hiện tại vàng đang mang lại nhiều lợi nhuận so với tỷ giá thực trên cả hai cách đo lường ngắn hạn và dài hạn. Như vậy, chúng tôi ủng hộ bán nó”.

[AdSense-B]

Giavang.net/Bloomberg

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: