Vàng có đủ sức bảo vệ đà tăng giá?

Giá vàng có bước khởi đầu khá thuận lợi ngay trong phiên giao dịch đầu năm 2018 với việc tăng lên mức cao nhất trong hơn ba tháng. Thế nhưng, động lực này có thể tiếp tục kéo dài trong năm 2018?

Trong năm 2017, giá vàng được lợi từ việc đồng USD yếu đi. Với mức tăng gần 10% năm ngoái, kim loại quý này đã có một năm giao dịch tương đối ấn tượng cho dù mức tăng giá của vàng chưa sánh được với thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo các nhà chiến lược thuộc ngân hàng Goldman Sachs, ba yếu tố có thể khiến giá vàng đi xuống trong vài tháng tới, bao gồm: đà tăng trưởng mạnh của các nền kinh tế phát triển; khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất và nguy cơ địa chính trị cũng như suy thoái có xu hướng dần lắng dịu.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn dành sự quan tâm đến kim loại này với nhu cầu tích trữ an toàn trước nguy cơ thị trường chứng khoán đảo chiều hay nợ quốc gia Mỹ tăng vọt trong bối cảnhTổng thống Mỹ Donald Trump sớm thực hiện chính sách cắt giảm thuế.

Năm ngoái, lượng vàng mà các nhà đầu tư nắm giữ trong các quỹ đầu tư theo chỉ số dựa trên biến động của giá vàng đã tăng 11%, lên 71,4 triệu ounce.

“Vàng đã vượt ngưỡng tâm lý 1.300 USD/ounce trước thềm năm mới và trải qua phiên giao dịch đầu tiên của năm 2018 với tâm lý vô cùng hứng khởi. Mức giá 1.320 USD/ounce nằm trong tầm tay và nếu bứt phá qua ngưỡng này, vàng có thể hướng đến vùng 1.350 USD/ounce, thậm chí xa hơn nữa là 1.370 USD/ounce.”- chuyên gia phân tích nghiên cứu Lukman Otunuga thuộc ForexTime cho biết.

Giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn từ việc đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, nguy cơ địa chính trị giảm bớt và việc các ngân hàng trung ương áp dụng chính sách bình thường hóa hay ổn định hóa chính sách tiền tệ đồng nghĩa với nhu cầu đầu tư vào vàng như là kênh trú ẩn an toàn cũng giảm đi- theo nhà phân tích thị trường James Hughes tại AxiTrader.

Theo đó, giá vàng có thể duy trì đà đi lên trong ngắn hạn nhưng cũng có thể rớt xuống dưới mức 1.300 USD/ounce vào thời điểm cuối năm 2018.

Các chuyên gia phân tích thuộc Goldman Sachs thậm chí đưa ra dự báo kém lạc quan rằng giá vàng có thể quay trở lại ngưỡng 1.200 USD/ounce vào giữa năm 2018 bởi tác động xấu từ quyết định nâng lãi suất của Fed và đà tăng trưởng mạnh của các nền kinh tế phát triển cũng như rủi ro địa chính trị lắng xuống.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: