Vàng- Bước đảo chiều mô hình người treo cổ đang chờ đợi phía trước?

0
1233

• Cây nến người treo cổ ngày hôm qua cảnh báo về khả năng đảo chiều trong xu hướng.

• Một mức giá tiêu cực hôm nay sẽ xác nhận sự đảo ngược của mô hình người treo cổ này.

Vàng (XAU/USD) hồi phục từ mức thấp $1331.91 ngày hôm qua nhưng vẫn đóng cửa với bước giảm nhẹ quanh 1340.78 USD, từ đó, hình thành một cây nến cổ treo trên biểu đồ ngày.

Mô hình này cho thấy sự đuối sức của thị trường giá lên (đóng cửa phiên hôm qua với bước đi tiêu cực bất chấp nỗ lực hồi phục từ mức thấp ngày). Điều gì sẽ xảy ra sau khi mô hình người treo cổ quyết định bước đi tiếp theo của thị trường?

Bước đảo chiều đi xuống trong ngắn hạn sẽ được khẳng định nếu vàng đóng cửa dưới mức $1326 (đường MA 10 ngày và đường xu hướng đi lên).

Trong khi đó, dollar Mỹ đang cho thấy dấu hiệu hồi phục trước đồng yên Nhật. Cùng lúc, cặp EUR/USD và GBP/USD cũng phát đi tín hiệu quá mua trên đồ thị ngày. Như vậy, vàng có thể giảm về dưới ngưỡng $1326 trong phiên hôm nay.

“Hầu hết mọi bước đi của vàng đều bị chi phối bởi đồng dollar…Chúng ta vẫn chưa nhìn thấy sự thay đổi đáng kể nào trong lượng dự trữ của ETF, chứng tỏ rằng nhu cầu tài sản an toàn nơi vàng vẫn chưa được kích thích”- Mark Keenan, chiến lược gia hàng hóa tại Societe Generale chia sẻ.

“Triển vọng đi lên của vàng trong năm nay có phần u ám do lực cầu tại châu Á ít khởi sắc và xu hướng điều chỉnh lãi suất ngày càng rõ rệt”- ông nói thêm.

Tuy nhiên, bất ổn chính trị tại Đức và mối đe doạ từ việc chính phủ Mỹ đóng cửa có thể hạn chế phần nào nguy cơ suy giảm của kim loại quý.

 

Các mốc kỹ thuật

Báo cáo kỹ thuật của Reuters có viết: “Vàng giao ngay vẫn nhắm mục tiêu là mốc cao ngày 8/9/2017 tại $1,357.54/ounce nếu xét theo phân tích mô hình sóng và retracement.”

Phân tích cho thấy xu hướng giảm từ $1,357.54 xuống mức thấp 12 tháng 12 là $1,235.92. Chúng cũng cho thấy vàng đã vượt qua rào cản $1,341- mức 86,4% sau một bước điều chỉnh ngắn.

Lúc này, kim loại quý đang cưỡi trên sóng 5- làn sóng thứ năm của chu kỳ 5 sóng từ 1.307,90 USD. Chu kỳ này đang phát triển trong một kênh tăng với đỉnh cao của sóng 5 là khoảng 1.357 USD.

Theo phân tích dự báo và đường xu hướng giảm trên biểu đồ ngày, một mục tiêu tương tự cũng xuất hiện ở $1,354- mức 50% của một sóng tăng.

Giavang.net