Vàng bật tăng so với GBP vì Brexit, lãnh đạo Anh lục đục

Bất ổn địa chính trị đang khiến giá vàng tăng đột biến tại Anh khi các nhà đầu tư phản ứng với việc hai quan chức cao cấp nước này từ chức hôm thứ Hai.

Vàng giao ngay, định giá theo đồng bảng Anh, tăng vọt và đang tiếp tục đi lên do những gợn sóng bất ổn tại đất nước Anh sau việc từ chức của Bộ trưởng Brexit David Davis và Ngoại trưởng Boris Johnson.

Vàng giao ngay so với đồng bảng Anh tăng 0,90% trong ngày, giao dịch cuối cùng ở mức 949,71 GBP/ounce. Trong khi đó, vàng giao ngay so với đô la Mỹ tăng nhẹ 0,35% trong ngày, giao dịch cuối cùng ở mức $1258,90/oz.

Đồng bảng Anh hiện đang giảm 0,21% so với đồng đô la Mỹ, với các phản ứng của thị trường tiền tệ tương đối bị bóp méo trước tin tức.

John Higgins, nhà kinh tế thị trường trưởng tại Capital Economics, nói:

Các thị trường không biết phải làm gì. Đối với những gì có giá trị, quan điểm của chúng tôi là đồng bảng Anh sẽ gặp khó khăn hơn nếu phe bảo thủ không thể giải quyết sự khác biệt của họ.

Theo một số nhà phân tích thị trường, sự ra đi bất ngờ của Johnson sẽ gây áp lực lên Thủ tướng Anh Theresa May. Vàng theo bảng Anh có thể tiếp tục tăng cao hơn nếu sự bất ổn chính trị leo thang.

Những thay đổi có thể khiến một số chính trị gia kêu gọi bỏ phiếu không tự tin và kích hoạt một cuộc bầu cử lãnh đạo trong Đảng Bảo thủ, các chuyên gia chính trị bổ sung.

David Madding, nhà phân tích thị trường của CMC Markets cho biết:

Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc tìm kiếm nhà lãnh đạo trong đảng Bảo thủ có thể tiếp tục đè nặng lên bảng Anh.

Vấn đề Brexit sẽ là tâm điểm

Tuy nhiên, những người khác đã nói rằng thách thức liên quan tới lãnh đạo có thể không chắc bởi vì đất nước đang tiến rất nhanh đến hạn chót rời khỏi liên minh châu Âu EU vào đầu năm tới. Colin Cieszynski, nhà chiến lược thị trường chính tại SIA Wealth Management cho biết:

Tại thời điểm hiện tại, không rõ liệu trận chiến này sẽ chia rẽ đảng hay điều này có thể có ý nghĩa gì đối với các cuộc đàm phán Brexit.

Việc từ chức được đưa ra sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố một đề xuất Brexit nhẹ nhàng hơn, bao gồm việc áp dụng một “cuốn sách quy tắc chung” về tiêu chuẩn thực phẩm và hàng hóa để đổi lấy sự phân hóa lớn hơn về dịch vụ và quy định kỹ thuật số.

Cụ thể, Johnson không ngại nói lên sự không hài lòng của mình với đề xuất của May, so sánh nó với việc “đánh bóng một đàn.” Johnson nói trong bức thư từ chức của mình rằng:

Vì tôi không thể ủng hộ những đề xuất này, tôi đã buồn bã kết luận rằng tôi phải đi.

Nói cách khác, ông nói thêm:

Điều đáng lo ngại hơn là đây chỉ mới là khởi đầu. Như thể chúng tôi đang gửi đội tiên phong của chúng tôi vào trận chiến với những lá cờ trắng bay lên trên chúng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: