Vàng, bạc, bạch kim – Hãy chờ đón con đường đi lên mượt mà phía trước: TD Securities

0
759

Việc tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang và gia tăng căng thẳng chiến tranh thương mại có nghĩa là nhiều biến động hơn cho thị trường kim loại quý. Tuy vậy, giá có khả năng sẽ tăng lên trong nửa cuối năm nay, theo TD Securities.

Người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa của TD Securities – Bart Melek cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm rằng:

Vàng, bạc, và bạch kim nên được hỗ trợ tốt và chạy theo một con đường đi lên mượt mà hơn và khởi động vào một thời điểm nào đó trong cuối năm 2018.

Trong năm nay, biến động sẽ là tự nhiên, nhưng tạm thời, theo ghi nhận Melek. Ông chỉ ra ít nhất ba đợt tăng lãi suất trong năm 2018. Vị này bày tỏ:

Xét rằng thị trường đang kỳ vọng tăng lãi suất từ Fed trong năm nay. Một số lượng lớn người theo dõi thị trường vẫn đang kêu gọi tăng 4 lần lãi suất và tranh luận về sự thay đổi trong các dấu chấm để phản ánh kỳ vọng đó, rất có khả năng dễ bay hơi trong nhiều năm.

TD Securities không dự báo Fed sẽ cứng rắn hơn trong năm nay. Ông chia sẻ thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ “cẩn thận” trong một cuộc chiến thương mại, đặc biệt khi là xem xét mức thuế mới nhất liên quan tới nhôm và thép và hoạt động sản xuất bia của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Báo cáo từ TD chỉ ra rằng:

“Cách tiếp cận từ tốn” là một phần câu chuyện về Fed khi chúng ta tiếp cận sự kết thúc của chu kỳ thắt chặt của Mỹ. Kết quả là, đồng USD suy yếu do các ngân hàng trung ương khác như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẵn sàng để loại bỏ chính sách tiền tệ nới lỏng. Điều đó sẽ nhiều khả năng hỗ trợ của vàng và các tài sản cùng nhóm.

Liệu thị trường sẽ chạm mức giá cao nào?

Melek thấy giá vàng tăng lên $1400, bạc chạm $19 và kim loại nhóm bạch kim (PGM) lên trên $1150 vào cuối năm tới. Melek nói:

Những lý do cho sự lạc quan này được xác định theo quan điểm của chúng tôi rằng lãi suất thực và danh nghĩa sẽ không tăng lên mức hạn chế, nhu cầu công nghiệp và vật chất cần cải thiện cùng với nền kinh tế toàn cầu mạnh mẽ, trong khi nguồn cung giảm và đồng USD đi xuống cũng sẽ giúp ích cho kim loại.

Sự suy giảm nguồn cung cấp kim loại quý, đặc biệt là trong trường hợp bạc và bạch kim, và giảm dự trữ vàng sẽ hoạt động nhằm hỗ trợ giá dài hạn, báo cáo chỉ ra. Chiến lược gia nhấn mạnh:

Cho rằng [có] vài dự án lớn được tài trợ đang ở trên đường chân trời. Có khả năng sẽ là một cuộc tranh giành trong vài năm tới để tài trợ cho việc mở rộng nguồn cung cấp cần thiết để cân bằng nhu cầu trong tương lai. Với đường ống dự án mỏ hiện tại khó có thể theo kịp với sự tăng trưởng nhu cầu vật chất dự kiến, cũng có khả năng là những rủi ro tăng giá cho dự báo giá của chúng tôi và một lợi ích có ý nghĩa trong đầu tư vốn mới.

Giavang.net