Vẫn còn một chặng đường dài phải đi trước khi Vàng tăng tốc – Capital Economics

Nhu cầu tiêu dùng sẽ không đủ để đẩy giá vàng tăng cao trong năm nay, theo Capital Economics. Hãng này dự báo vàng sẽ kết thúc năm ở mức $1200/oz.

Nhà kinh tế hàng hóa của Capital Simona Gambarini cho biết trong một thông báo được công bố hôm thứ Ba rằng:

Chúng tôi nghi ngờ rằng nhu cầu tiêu dùng vàng từ Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chưa chắc hỗ trợ nhiều cho giá trong những tháng tới. Dự báo cuối năm 2018 của chúng tôi về giá vàng là $1200/oz, không cách biệt nhiều so với mức hiện tại là $1209/oz.

Vàng đã chứng kiến ​​một động lượng tích cực hình thành vào cuối tuần trước và kéo dài tới chiều thứ Ba 28/8. Tuy nhiên, sau đó, giá giảm một lần nữa về sát mức $1200/oz. Vàng tháng 12 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức $1207,00/oz, giảm 0,74% trong ngày sau khi chạm mức cao nhất trong hai tuần qua là $1220/oz.

Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, Jim Wyckoff, đổ lỗi cho các nhà đầu tư bởi họ đã sử dụng bước tăng gần đây của vàng kiếm lời dẫn tới giá đảo chiều. Ông chỉ ra:

Một số lệnh chốt lời từ các nhà giao dịch tương lai ngắn hạn đã được đặt trong ngày hôm nay, theo sau những phiên tăng điểm vừa qua cho thấy kim loại màu vàng đã hình thành được đáy thị trường trong ngắn hạn.

Nhu cầu ở Trung Quốc khá yếu

Tuy nhiên, Capital Economics vẫn bảo thủ trong triển vọng ngắn hạn của họ, chỉ ra vàng sẽ không biến động nhiều cho đến năm sau. Gambarini cho biết:

Nhìn về phía trước, chúng tôi hy vọng nhu cầu tiêu dùng từ cả Ấn Độ và Trung Quốc sẽ giảm. Đó là một lý do khiến chúng tôi dự báo giá vàng sẽ vẫn ở mức thấp.

Lưu ý thêm rằng trong khi nhập khẩu vàng của Trung Quốc giảm trong tháng 7, Ấn Độ cho thấy sự quan tâm mới, nhưng sự phục hồi gần như chưa thể để xóa tất cả các thiệt hại trước đó.

Gambarini nói:

Số liệu được công bố từ Cục Thống kê và Thống kê Hồng Kông, hôm qua, và bởi Cục Quản lý Hải quan Liên bang Thụy Sĩ, tuần trước, tiết lộ rằng nhập khẩu vàng kết hợp của Trung Quốc thông qua hai trung tâm giảm 53% so với tháng trước và giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 7 xuống 68 tấn.

Capital Economics gia tăng lo ngại về việc thiếu niềm tin của người tiêu dùng trong tình trạng của nền kinh tế là một trong những lý do dẫn tới nhu cầu thấp hơn. Bà nhận định:

Chúng tôi kỳ vọng rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại trong các quý tới, doanh số bán đồ trang sức có thể giảm hơn nữa.

Nhu cầu Ấn Độ lạc quan hơn một chút

Tại Ấn Độ, mọi thứ đang dần tươi sáng lên, Bộ Thương mại của nước này báo cáo rằng nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã tăng 29% hàng tháng và tăng 41% trên cơ sở hàng năm vào tháng 6, đạt 2,96 tỷ USD.

Nhưng, những con số này không đủ để đưa nhu cầu của người tiêu dùng trở lại nơi mà nó đã đạt được một vài năm trước đó, Gambarini chỉ ra, trích dẫn các quy định mới của Ấn Độ và các yếu tố thời tiết là các yếu tố chính gây áp lực lên nhu cầu vàng. Bà nói thêm:

Bức tranh lớn hơn là nhập khẩu vẫn giảm hơn 20% kể từ đầu năm 2018 và chúng tôi cho rằng quy định tăng và gió mùa dưới trung bình sẽ ảnh hưởng nhu cầu vàng của Ấn Độ trong thời gian còn lại của năm, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Giavang.net 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: