Vai trò trú ẩn an toàn của vàng vẫn duy trì mạnh mẽ – GFMS của Reuters

Nhiều nhà đầu tư đã phàn nàn về sự hấp dẫn trong vị thế trú ẩn an toàn của vàng thời gian qua. Tuy vậy, một nhà phân tích vừa cho biết vẫn còn nhu cầu trên thị trường.

Trong một bài bình luận gần đây, nhà phân tích kim loại quý cao cấp của Thomson Reuters tên Samson Li cho rằng, vàng vượt trội so với các kim loại quý khác là dấu hiệu cho thấy thị trường vàng vẫn có nhu cầu trú ẩn an toàn lành mạnh.

Trong khi tỷ lệ vàng-bạc đã giảm từ mức cao gần đây của nó hồi tháng trước, tỷ lệ này vẫn ở mức cao. Kitco.com cho thấy tỷ lệ này ở mức 81,65, thoái lui từ mức cao nhất trong hai thập kỷ của tháng 9 ở mức 85,04 điểm.

Có thể bạn quan tâm:

Ông Li nói thêm rằng, sức quyến rũ an toàn của vàng cũng có thể được nhìn thấy trong sự hoạt động tốt hơn so với bạch kim, một kim loại quý khác với các ứng dụng công nghiệp quan trọng. Chuyên gia phân tích Li nói trong báo cáo của GFMS rằng:

Thật vậy, khoảng cách mở rộng giữa vàng, bạc và bạch kim trong vài năm qua, phản ánh niềm ting chung rằng rủi ro thị trường đã tăng theo thời gian và dấu hiệu cho thấy tâm lý rủi ro đến mức cao nhất. Mặc dù vàng mất giá trị (theo định giá bằng đồng đô la Mỹ), ít nhất nó cũng vượt trội so với hầu hết các hàng hóa cùng ngành bằng cách hạn chế tổn thất.

Nhìn về phía trước, Li cảnh báo rằng thị trường vàng có thể đấu tranh để tìm động lực trong tương lai gần dựa trên sự leo thang trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc và tình hình bất ổn gia tăng tại các thị trường mới nổi hỗ trợ đồng đô la Mỹ.

Tương lai của vàng vẫn sáng

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng tâm lý tiêu cực cực đoan trên khắp các thị trường kim loại quý có thể là dấu hiệu tốt cho một xu hướng tăng dài hạn. Vị này bình luận:

Không phải là một chất xúc tác mạnh mẽ nhưng người ta nên đầu tư khi tâm lý thị trường là tiêu cực và bán khi tâm lý thị trường cực kỳ lạc quan. Là một người đầu tư theo kiểu trái ngược hoặc là nạn nhân.

Li nói rằng ông thấy triển vọng phục hồi vàng khi các nhà đầu tư có thể đánh giá quá cao về số lượng lần tăng lãi suất trong tương lai cũng chính là một yếu tố quan trọng hỗ trợ đồng đô la Mỹ. Vị này cho hay:

Về lâu dài, liệu Mỹ có muốn giảm bớt gánh nặng nợ của mình trong điều khoản thực tế (đặc biệt là doanh thu đã bị mất do cắt giảm thuế) hay mở rộng lĩnh vực sản xuất của nước này, cách duy nhất để thực hiện các chiến lược này là để đồng đô la giảm giá so với các loại tiền tệ khác để Mỹ có thể duy trì tính cạnh tranh. Kết quả là, tác giả cho rằng tỷ lệ mục tiêu của Fed sẽ vẫn dưới 3% trong dài hạn, và một đồng đô la yếu hơn có thể sẽ có lợi cho giá cả hàng hóa.

Ý kiến ​​của Li đến khi giá vàng tiếp tục giữ mức hỗ trợ quan trọng trên $1200/oz. Giá vàng giao tháng 12 giao dịch cuối cùng ở mức $1208,40/oz, tăng 0,12% trong ngày.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch