USD vẫn thống trị, nhân dân tệ không dễ soán ngôi

Chuyên gia ngân hàng khẳng định, đồng USD vẫn giữ vị thế thống trị và dù đồng nhân dân tệ đang tăng giá nhưng chưa đủ lực để đe dọa đồng USD.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ), tân Chủ tịch ngân hàng HSBC Mark Tucke nhận xét rằng: “Tôi không nghĩ rằng vị trí của USD lúc này có thể được diễn tả bằng từ nào khác ngoài thống trị. Để vị thế USD thay đổi thì phải cần một thảm họa, và chúng ta đang trải qua một số sự kiện quan trọng gần đây”.

Trước đó, hôm 24/1, đồng USD đã giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 3/2017 sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay một đồng USD yếu đi là tốt với thương mại nước này.

USD van thong tri, nhan dan te khong de soan ngoi

Có thể bạn quan tâm:

Hồi năm 2016, Trung Quốc đạt một bước tiến lớn trong tiến trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ khi đồng tiền này được đưa vào giỏ tiền tệ tham chiếu mang tên Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Bước tiến này đồng nghĩa với việc nhân dân tệ đạt địa vị đồng tiền dự trữ của thế giới.Trong khi đó, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang tăng giá so với USD, lên mức chưa từng thấy từ tháng 8/2015, thời điểm Trung Quốc phá giá đồng nội tệ.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch HSBC, rào cản chính với sự phát triển của đồng nhân dân tệ là thiếu tính chuyển đổi và hoạt động kiểm soát vốn.

“Nhân dân tệ sẽ trở nên quan trọng hơn, song việc thách thức sức thống trị của USD trong thương mại không dễ dàng”, ông Tucke nói.

Phát biểu của Chủ tịch HSBC tương đồng với nhiều nhận xét trước đó của các chuyên gia. Theo đó, Trung Quốc cần phải thực hiện một loạt các cải cách kinh tế và chính trị đớn đau để đồng nhân dân tệ phát huy được tiềm năng của nó. Các thị trường tài chính nội địa của Trung Quốc vẫn chưa hoàn thiện và có tính thanh khoản kém. Dòng tiền ra và vào Trung Quốc vẫn đang bị kiểm soát chặt và chưa được tự do lưu thông.

GS Eswar Prasad (Đại học Cornell, Mỹ), đồng thời là tác giả cuốn sách “Sự trỗi dậy của đồng nhân dân tệ” từng nhận định rằng: “Tầm ảnh hưởng của kinh tế Trung Quốc có thể đã tăng lên. Song, nếu không thực hiện các cải cách sâu rộng trên, nước này sẽ không bao giờ có được niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài”.

Theo Báo Đất Việt

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch