USD tiếp tục neo ở đỉnh 2 tuần khi vấn đề Triều Tiên bớt nóng

Lời tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Triều Tiên Kim Kim Jong-un trong việc ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa hôm 20/4 đã góp phần làm tình hình chính trị thế giới trở nên ổn định hơn. Theo đó, đồng USD đã có phiên hồi phục tốt vào cuối tuần trước và tiếp tục neo cao trong ngày hôm nay 23/4.

Hiện tại, chỉ số USD so với một 6 đồng tiền chủ chốt tiếp tục nhích lên 90,445 điểm, gần mức đỉnh 2 tuần là 90,477 điểm đạt được trong phiên trước đó.

Diễn biến chỉ số đồng USD

Diễn biến các cặp tỷ giá chính

So với đồng yen Nhật, đồng USD có thời điểm đã đạt mức cao nhất trong 2 tháng lên 107,89 JPY/USD, tuy nhiên sau đó lại giảm nhẹ và hiện đang giao dịch ở mức 107,81 JPY/USD, tăng 0,2% so với phiên trước đó.

So với đồng euro, đồng USD cũng tiếp tục gia tăng sức mạnh. Theo đó, đồng euro tiếp tục giảm hơn 0,1% xuống còn 1,2274 USD. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, có thời điểm đồng euro đã chạm mức thấp nhất trong 2 tuần là 1,2250 USD khi các nhà đầu tư cắt giảm các vị thế nắm giữ dài hạn đồng euro trước cuộc họp chính sách Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) trong tuần này. Giới phân tích thị trường nhận định các nhà hoạch định chính sách ECB​​sẽ không phát đi tín hiệu nào về việc thay đổi chính sách.

Trong khi đó, đồng bảng Anh đã phục hồi trở lại, nhích 0,14% lên 1,4019 USD. Đồng bảng đã giảm 1,7% trong tuần trước, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 2, do dữ liệu kinh tế gây thất vọng, khiến giới đầu tư cho rằng Ngân hàng trung ương Anh sẽ không tăng lãi suất vào tháng 5 như dự tính trước đó.

Nguyên nhân giúp đồng USD tăng giá

Lãi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ chạm mức 2,968%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2014 vào đầu phiên giao dịch châu Á, tăng khoảng 2 điểm cơ bản so với phiên trước đó. Lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ lại đang nhận được sự hỗ trợ lớn từ việc các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tuần trước báo hiệu có thể tăng lãi suất nhanh hơn trong năm nay do kinh tế nước này đang trên đà tăng trưởng vững chắc.

Thêm vào đó, đồng yen Nhật thường có xu hướng tăng cao trong thời kỳ bất ổn kinh tế và biến động thị trường, và chịu sức ép bán ra khi nhà đầu tư lựa chọn tài sản rủi ro khi niềm tin quay trở lại. Việc đồng yen Nhật sụt giảm mạnh trong phiên này là do tâm lý lo ngại bất ổn địa chính trị đã dịt bớt, đặc biệt là tình hình căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: