USD tiếp tục là ‘hòn đá tảng’ cản bước giá vàng tuần này?

Tuần này, chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell sẽ có phiên điều trần nửa năm trước Nghị viện. Đây là một sự kiện có ý nghĩa, dự kiến tác động mạnh tới vị thế đồng USD trên thị trường tiền tệ, qua đó, tác động tới giá vàng.

Adam Button là giám đốc điều hành của ForexLive. Ông cho rằng giá vàng sẽ suy yếu thêm trong tuần này. Vị này lập luận:

Đồng đô la Mỹ đã tăng không ngừng và các quan chức Fed không báo hiệu bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc tăng lãi suất chậm lại. Về mặt kỹ thuật, một sự phá vỡ của mức thấp tháng 12 có thể bắt đầu xu hướng bán nhanh chóng, tích cực.

Neil Mellor là nhà chiến lược tiền tệ cao cấp tại BNY Mellon. Vị này cũng đang bi quan về vàng trong ngắn hạn. Ông cho hay:

Tôi nghĩ rằng bạn cần phải nhìn vào vàng như một trò chơi trái ngược với đồng USD. Nếu đồng đô la đang tăng, thì vàng sẽ giảm. Nhìn vào các chỉ báo kỹ thuật, khó có thể bi quan về USD ngay bây giờ.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Lukman Otunuga của FXTM cho rằng nhà đầu tư có thể “ném” các yếu tố cơ bản tích cực qua cửa sổ khi nền kinh tế Mỹ, lãi suất tăng và đồng USD mạnh lên tiếp tục thống lĩnh thị trường.

Nhà đầu tư ngày càng lo ngại hơn về giá trị của đồng USD hơn là giá vàng. Cần có thứ gì đó cực đoan để đẩy giá vàng lên và chúng tôi không thấy dấu hiệu gì ở phía trước.

Fed cũng sẽ giúp đồng USD?

Dù Fed dự báo hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay, ông Melek, trưởng chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho rằng ngân hàng trung ương này vẫn quyết đi theo con đường tăng dần lãi suất. Ông lý giải, quỹ đạo này sẽ tiếp tục làm thẳng đường cong lãi suất trong bối cảnh lãi suất ngắn hạn tăng và lãi suất dài hạn giảm, và sẽ khiến lãi suất thực đi xuống. Cả hai vấn đề này đều có lợi cho giá vàng.

Vị chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho biết ông không nghĩ các bình luận của ông Powell sẽ hỗ trợ đồng USD, nhưng ông cũng cho rằng đồng bạc xanh có thể vẫn tăng giá mà không cần bình luận có lợi nào.

Ông Powell rất lạc quan về kinh tế Mỹ. Giọng điệu khá ‘diều hâu’. Tôi không biết ông ấy có thể thêm điều gì mới mẻ hay không. Tuy nhiên, giá vàng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự chia rẽ ngày càng nới rộng trong chính sách tiền tệ giữa Mỹ và châu Âu”, ông Mellor nhận định.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: