USD ở mức cao 3 tháng nhờ ý kiến của quan chức Fed, Syria và Triều Tiên

Đồng bạc xanh khởi động tuần với mức cao nhất 3 tuần so với rổ tiền tệ vào sáng thứ Hai, sau khi một số quan chức chủ chốt của Fed tăng cường cam kết về tăng lãi suất.

Chỉ số đô-la index, đo lường sức mạnh của đồng đô-la với 6 đồng tiền chủ chốt khác, đã tăng 0,1% lên 101,206, chạm đến mức cao nhất kể từ 15/03.

Chủ tịch Fed NewYork là William Dudley nói rằng Fed có thể tránh tăng lãi suất đồng thời với bắt đầu thu hẹp danh mục đầu tư 4,5 nghìn tỷ đô la, chỉ “dừng lại một chút” trong kế hoạch tăng lãi suất của ngân hàng trung ương.

Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của ông đã củng cố lợi tức của Bộ Tài chính Mỹ và làm tăng sức hấp dẫn của đồng USD. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, đứng ở mức 2,384% (US10YT = RR) trong giao dịch tại Châu Á, tăng so với mức 2,373% của Mỹ.

“Tôi nghĩ tăng lãi suất ở Mỹ giúp thúc đẩy đồng đô-la”, Masafumi Yamamoto, giám đốc chiến lược hàng hóa tại Mizuho Securities Tokyo nói.

Thị trường tài chính cũng đang theo dõi các động thái trong cuộc nội chiến Syria sau cuộc không kích tuần trước của Quân đội Mỹ nhằm vào 1 căn cứ không quân của Syria, điều đó đã khiến người ta đổ xô đi tìm sự an toàn tiền tệ trong đồng yen Nhật.

Cuộc tấn công của Mỹ là đòn trả đũa cho cái gọi là cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học lên dân thường của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Cuộc tấn công đã gặp phải chỉ trích mạnh mẽ từ Nga và các câu hỏi từ các đồng minh của Mỹ về chính sách tương lai của nước này.

“Rủi ro chính trị có thể là nhân tố chính thúc đẩy đồng Yen”, Yamamoto nói thêm. “Đối với đồng euro, thị trường đang định giá sự không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Pháp”.

Đô la giảm 0.3% xuống còn 111.43 yen.

[AdSense-C]

Những căng thẳng về chính trị ở châu Á cũng là tiêu điểm, sau khi Mỹ quyết định chuyển một nhóm tấn công Hải quân sang bán đảo Triều Tiên sau hành vi khiêu khích từ Bắc Triều Tiên. Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông H.R McMaster, cho biết động thái này là một bước “thận trọng”.

Số liệu việc làm của Mỹ hôm thứ Sáu không như dự báo nhưng vẫn cho thấy lực lượng thị trường lao động tổng thể vẫn còn nguyên vẹn. Tăng trưởng việc làm chậm lại trong tháng 3 do thời tiết xấu, và việc sa thải tiếp tục trong ngành bán lẻ, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm là 4,5%.

Bất chấp kỳ vọng tăng lãi suất của Fed, các nhà đầu cơ tiếp tục cắt giảm các khoản đầu tư vào đồng đô la Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 4/04, đẩy số nợ ròng lên mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai CFTC được công bố vào thứ Sáu và tính toán của Reuters.

Đồng euro giảm 0,1% xuống còn 1,0580 USD sau khi chạm mức $ 1,0570, mức thấp nhất kể từ ngày 9/03.

Trong nhiều tuần lễ, các cuộc thăm dò đã cho thấy Emmanuel Macron và nhà lãnh đạo cánh hữu Marine Le Pen sẽ đứng đầu cuộc bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 23/04 và vượt qua đợt chạy đua ngày 7 tháng 5. Nhưng các cuộc thăm dò gần đây đã cho thấy cuộc đua đang thắt chặt.

[AdSense-B]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: