USD lập đỉnh 3 tháng so với đồng yen, vàng đẩy về đáy 2 tuần

0
770
Gold bars on nugget grains background, close-up

Mở cửa phiên giao dịch Châu Á sáng thứ Hai, giá vàng giảm về mức thấp nhất hơn hai tuần qua.

Giá vàng tiếp đà giảm từ tuần trước do đồng USD vọt đỉnh hơn 3 tháng qua so với đồng yen Nhật sau khi liên minh do đảng Dân chủ tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm Chủ Nhật.

Cập nhật lúc 9h45p (giờ Việt Nam), vàng giao ngay giảm 0,3% xuống mức $1276,8/oz. Giá vàng giao đã giảm xuống muiwcs thấp nhất kể từ 6/10 trong phiên giao dịch trước đó tại $1273,8/oz.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 cũng giảm 0,22% xuống còn $1277,7/oz.

Live 24 hours gold chart [Kitco Inc.]
Biểu đồ giá vàng giao trên Kitco
Đồng dollar dường như đang hướng đến thời kỳ sức mạnh khi dữ liệu kinh tế cho thấy tình trạng sức khỏe kinh tế Mỹ tốt. Đặc biệt, đồng USD tăng giá sau khi các nghị sĩ của Thượng Viện thông qua một biện pháp ngân sách cho phép họ theo đuổi cắt giảm thuế mà không có sự hỗ trợ của Đảng Dân chủ. Động thái này có thể là bước đệm mở đường quan trọng cho chương trình cải cách thuế lịch sử của Tổng thống Donald Trump.

Đồng bạc xanh tăng giá khiến các tài sản được yết giá bằng đồng USD như vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tổng thống Trump đang cân nhắc 2 lựa chọn cho chiếc ghế Chủ tịch Fed nhiệm kỳ kế tiếp giữa ủy viên Hội đồng Thống đốc Fed- ông Jerome Powell và nhà kinh tế học đại học Stanford- John Taylor với mục tiêu trấn an thị trường và an ủi những người muốn chứng kiến sự thay đổi tại cơ quan này.

Chủ tịch Fed đương nhiệm- bà Janet Yellen cho biết rằng, việc mua tài sản và các công cụ chính sách phi truyền thống khác vẫn là một ‘vũ khí’ của Fed chừng nào nền kinh tế vẫn còn mắc kẹt trong một nền kinh tế lãi suất thấp.

Xác suất cơ hội tăng lãi suất tháng 12 năm nay đã tăng lên 90% cơ hội theo thống kê từ công cụn CME.

Lãi suất tăng có xu hướng đẩy tăng đồng USD và lợi suất trái phiếu đồng thời làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ các tài sản không mang lại lợi tức trong đó có vàng.

Trong tuần từ 23-28/10, giá vàng được dự đoán sẽ giảm mạnh 2 phiên đầu tuần sau đó sẽ được điều chỉnh tăng cuối tuần. Đây cũng là động thái điều chỉnh cần thiết của thị trường sau đà giảm sâu. Giá vàng được dự đoán sẽ giao dịch trong khoảng $1263- $1293/oz.

Một số thông tin chính trị khác, chính quyền Tây Ban Nha sau phiên họp nội các đã quyết định đình chỉ quy chế tự trị của xứ Catalan, bãi nhiệm chính quyền xứ này và yêu cầu khu vực tổ chức một cuộc bầu cử trong vòng 6 tháng tới.

Quyết định trên của chính quyền Madrid được dự báo sẽ tạo ra làn sóng phản đối của những người đòi độc lập. Họ có khả năng sẽ xuống đường trong những ngày tới với những vụ đụng độ với cảnh sát có thể tiếp diễn.

Giavang.net