Phiên 1/8: USD chờ được ‘cứu rỗi’, vàng liệu có tiếp tục leo đỉnh mới?

Trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, vàng lên đỉnh 8 tuần nhờ những số liệu kếm sắc của kinh tế Mỹ. Đồng dollar Mỹ đã trỗi dậy từ đáy 15 tháng thấp thỏm chờ đợi báo cáo việc làm Mỹ.

Chứng khoán Mỹ leo dốc

Dow Jones lập kỷ lục mới phiên thứ 5 liên tiếp trong ngày thứ Ba và tiến gần đến ngưỡng 22.000 điểm, nhờ đà leo dốc của các cổ phiếu Goldman Sachs, JPMorgan Chase và các ngân hàng khác, Reuters đưa tin.

Có thể bạn quan tâm:

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, Dow Jones tiến 0,33% lên mức kỷ lục 21.963,92 điểm, S&P 500 cộng 0,24% lên 2.476,35 điểm và Nasdaq Composite nhích 0.23% lên 6,362.94 điểm.

Được biết, Dow Jones đã vượt mốc 20.000 điểm hồi tháng 1/2017 và ngưỡng 21.000 điểm chỉ 1 tháng rưỡi sau đó.

Đồng USD nỗ lực thoát đáy 15 tháng

Chỉ số đo sức mạnh đồng đô la Mỹ tăng nhẹ hôm 1/8, phục hồi nhẹ từ đáy 15 tháng lập trong phiên trước, mặc dù giới đầu tư vẫn lo ngại về số liệu lạm phát Mỹ và giảm kỳ vọng về việc Fed tăng lãi suất.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,1% lên 92,98 điểm vào đầu phiên.

Chỉ số WSJ, đo lường sức mạnh đồng USD với 16 đồng tiền khác, cũng tăng 0,2% lên 85,90 điểm.

Trong tháng Bảy, chỉ số U.S. Dollar giảm gần 3%, đánh dấu tháng giảm thứ năm liên tiếp và mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2016. Mức giảm này do tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý II thấp hơn dự kiến và lo ngại lạm phát thấp.

Triển vọng của đồng USD cũng gắn với cuộc cải tổ nhân sự của Tổng thống Trump sau khi Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Anthory Scaramucci bị sa thải hôm thứ Hai.

Giới phân tích nhìn nhận việc “thay máu” nhân sự là một yếu tố có thể hạn chế khả năng của Chính quyền Trump thông qua các chính sách được đánh giá là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế như y tế, đầu tư cơ sở hạ tầng và cải cách thuế.

Tuy vậy, đồng bạc xanh vẫn còn khả năng tăng giá nhẹ trong tuần này nếu báo cáo việc làm Mỹ, dự kiến công bố vào thứ Sáu, cho thấy các tín hiệu tích cực.

[AdSense-B]

So với đồng USD, đồng euro giảm giá nhẹ còn 1,1813 USD so với 1,1873 USD phiên trước. Hôm thứ Hai, đồng tiền chung vượt ngưỡng tâm lý 1,18 USD lần đầu tiên kể từ tháng 1/2015. Đồng euro tăng giá 3,5% trong tháng Bảy và 12,4% tính từ đầu năm.

Biểu đồ: Finviz

Đồng bảng Anh tăng giá so với đồng USD lên mức 1,3234 USD, so với 1,3215 USD trong phiên trước. So với đồng USD, đồng bảng tăng giá 1,2% trong tháng Bảy và 6,8% tính từ đầu năm.

Biểu đồ: Finviz

Giá vàng lên đỉnh 8 tuần

Giá vàng tăng hôm thứ Ba (1/8) đóng cửa ở mức cao nhất trong vòng gần 8 tuần do các số liệu kinh tế Mỹ kém sắc đặt câu hỏi liệu Fed có tăng lãi suất thêm lần nữa trong năm nay hay không.

Giá vàng giao tháng 12 kết phiên tăng 6 USD, tương đương 0,5%, lên 1.279,40 USD/ounce, cao nhất kể từ 8/6.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.267,40 USD/ounce, giảm nhẹ so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.268,80 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Do lạm phát gần đây tăng yếu hơn, giới phân tích đều giảm kỳ vọng về các đợt tăng lãi suất của Fed. Lộ trình tăng lãi suất bị giãn ra tạo lực đẩy cho giá các kim loại quý.

Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu tại Kitco Metals nhận định hiện nền kinh tế Mỹ không đủ mạnh để Fed quyết định tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay hoặc mạnh tay giảm bảng cân đối có quy mô 4.500 tỷ USD.

Chuyên gia này cho rằng các công ty quản lý tài sản đang mua vào vàng như một dạng bảo hiểm, nếu chỉ số VIX (đo mức độ biến động thị trường) đột ngột tăng mạnh trở lại.

Trong khi đó, Stephen Kalayjian, trưởng nhóm phân tích kỹ thuật tại KnowVera Research, cho rằng giá vàng đang ở ngưỡng có thể quay đầu giảm sau đợt tăng mạnh gần đây. Chuyên gia này cho biết ngưỡng kháng cự của vàng là 1.280 USD/ounce.

“Với ngưỡng kháng cự này, tôi cho rằng sẽ có nhiều người bán hơn người mua”, Kalayjian dự báo.

Giá dầu đứt chuỗi tăng 6 phiên

Giá dầu thô Mỹ phiên 1/8 để tuột mốc 50 USD/thùng sau khi có dấu hiệu sản lượng của OPEC tăng.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Chín đóng cửa giảm 1,01 USD, tương đương 2%, xuống 49,16 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent mất 94 cent, tương đương 1,8%, xuống 51,78 USD/thùng. Giá cả hai loại dầu này trước đó tăng 6 phiên liên tục.

Giá dầu chịu áp lực giảm sau khi Bloomberg công bố kết quả khảo sát cho thấy sản lượng của OPEC tăng 210 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy.

Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, cho rằng mặc dù có một số yếu tố hỗ trợ giá dầu tăng, nhưng các báo cáo gần đây cho thấy sản lượng tăng đã gây khó cho giá dầu.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch