Tỷ lệ Vàng/Bạc đạt đỉnh 25 năm; Bạc đang rất kém hiệu quả

Tỷ lệ vàng/bạc đã tăng lên mức cao nhất trong khoảng một phần tư thế kỷ. Trong đó, bạc suy yếu không chỉ bởi vì sự đi xuống của kim loại quý gần đây mà còn bị nhấn chìm bởi nỗi bi quan về kim loại cơ bản.

Một lưu ý nghiên cứu từ các nhà phân tích tại Commerzbank cho biết:

Giá bạc đã rất yếu trong những ngày gần đây – trong cả hai điều khoản tuyệt đối và tương đối… Tỷ lệ vàng/bạc đã tăng lên 86, mức cao nhất trong 25 năm.

Tỷ lệ này đo lường bao nhiêu ounce bạc cần có để mua được một ounce vàng. Khi con số đang tăng, điều này phản ánh bạc là kém hiệu quả so với vàng. Dựa trên hợp đồng tương lai tháng mười hai trên sàn Comex của vàng và bạc, tỷ lệ này ở mức 85,88 vào khoảng 10 giờ sáng theo giờ EST ngày 13/11.

Bart Melek, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại TD Securities, chỉ ra rằng, bạc trong lịch sử có xu hướng dễ bay hơi hơn vàng. Vàng đã ở trạng thái phòng thủ trong tuần qua, và đánh mất đà tăng của mình trong tháng 10. Trong khi đó, bạc lại giảm mạnh hơn, đó là không cân xứng.

Hợp đồng tương lai bạc tháng 12 trên sàn Comex vào thứ Ba chạm đáy tại $13,92/oz, mức độ yếu nhất của hợp đồng kể từ năm 2016. Hợp đồng vàng tháng 12 cũng đã lùi về ngưỡng $1201,40/oz, một mức độ không nhìn thấy kể từ ngày 11/10. Melek nói trong việc giải thích sự gia tăng tỷ lệ vàng-bạc như sau:

Biến động là câu chuyện ngắn hạn. Bạc kém hiệu quả vì nó là kim loại công nghiệp và quý, hoặc tài sản tiền tệ.

USD cũng là một nhân tố cần nói tới khi giải thích sự yếu kém của giá vàng và bạc

Các nhà phân tích đã đổ lỗi cho sự suy yếu của kim loại quý là do đồng đô la Mỹ hồi sinh, với chỉ số đồng USD giao ngay tăng lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2017. Đồng USD đã được đẩy mạnh vào tuần trước khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang báo hiệu rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Hơn nữa, đồng euro đã bị hạ thấp so với đồng USD bởi vấn đề chính trị tại châu Âu, đặc biệt là các quan chức Ý muốn có tỷ lệ thâm hụt ngân sách so với tổng sản phẩm quốc nội cao hơn so với quy định của Liên minh châu Âu.

Bạc yếu hơn nhiều vì vàng còn được coi là nơi trú ẩn an toàn

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho biết, chiều đi xuống của bạc cũng bị ảnh hưởng bởi sự yếu đuối tràn lan trong các kim loại cơ sở công nghiệp như đồng. Hợp đồng tương lai trên sàn Comex đồng giao tháng 12 đã mất hơn 60 cent một pound kể từ đỉnh điểm mùa hè. Trong lịch sử, hơn một nửa nhu cầu bạc đã được sử dụng trong công nghiệp. Hãng môi giới hàng hóa SP Angel nhận định:

Tỷ lệ giữa bạc và vàng tiếp tục mở rộng, với bạc rơi xuống với giá rẻ nhất trong một phần tư thế kỷ bởi tăng trưởng kinh tế chậm lại làm giảm triển vọng sử dụng kim loại công nghiệp này. Bạc giao ngay giảm 17% trong năm nay, gần mức thấp nhất trong 3 năm, trong khi vàng chỉ giảm có dưới 8% sau khi biến động trong thị trường chứng khoán thế giới hỗ trợ thiên đường an toàn đầu tư vào tháng 10.

Sự suy yếu của các đồng tiền thị trường mới nổi làm tổn thương nhu cầu bạc

Hơn nữa, Melek giải thích, sự yếu kém của các đồng tiền thị trường mới nổi làm tổn thương nhu cầu bạc vì điều này làm cho kim loại đắt tiền hơn bằng đồng nội tệ. Một yếu tố khác làm tổn thương bạc là nhu cầu ở Trung Quốc, quốc gia sử dụng nhiều bạc trong sản xuất hàng điện tử, giảm, Melek giải thích. Melek nói thêm:

Chúng tôi cũng đã thấy điều đó ở Ấn Độ.

Các nhà phân tích dự đoán bạc thậm chí có thể giảm sâu hơn, với một số cho thấy kim loại có thể bị bán quá mức. Commerzbank cho rằng:

Bạc đang phải đối mặt với cơn gió đến từ hai hướng khác nhau cùng một lúc – trước hết là từ vàng, và thứ hai từ kim loại cơ bản. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng xu hướng lao dốc của bạc là quá mức. Theo chúng tôi, mức giá hiện tại cung cấp một cơ hội hấp dẫn để phòng hộ chống lại giá cả tăng cao.

TDS thấy hình ảnh cải thiện cho bạc và kim loại quý khác, mặc dù điều này có thể không xảy ra cho đến năm 2019. Để bắt đầu tăng, bạc cần nhu cầu công nghiệp được cải thiện, Melek nói. Ông nói thêm:

Chúng tôi thấy không chắc là Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Điều này sẽ giúp kim loại quý nói chung.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: