Tỷ giá tăng mạnh, dự báo còn nhiều diễn biến phức tạp

Những ngày sau Tết Nguyên đán, tỷ giá ngoại tệ tại các ngân hàng đã xuất hiện nhiều biến động. Đặc biệt, trong tuần này, tỷ giá đang có xu hướng tăng lên.

Tỷ giá ngoại tệ trong năm 2017 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Ảnh: H.Dịu

Hôm nay (9/2), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 22.216 VND/USD (tăng 8 đồng so với hôm qua).

Với biên độ ±3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.880 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.551 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá từ đầu tuần đã có sự tăng mạnh. Theo đó, tính đến 11h giờ ngày 9/2, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết ở mức 22.630-22.700 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 30 đồng ở cả hai chiều so với ngày hôm qua.

[AdSense-B]

Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam (Eximbank) có mức tăng tới 80 đồng cả 2 chiều so với ngày hôm qua, hiện đồng bạc xanh loại mệnh giá trên 50 USD đang niêm yết ở mức 22.620-22.710 USD/USD (mua vào – bán ra), tăng 80 đồng mỗi USD so với hôm qua.

Theo báo cáo phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc các ngân hàng tăng tỷ giá có thể xuất phát từ động thái tăng tỷ giá trung tâm của NHNN.

Ngoài ra, cũng theo BVSC, một phần nguồn tiền nhàn rỗi sau Tết có thể cũng đã được người dân phân bổ vào kênh ngoại tệ, qua đó khiến cầu USD tăng lên. Tuy nhiên, đây đều là những yếu tố ngắn hạn.

“Về cơ bản, tỷ giá năm 2017 sẽ có diễn biến tương đối phức tạp do tính khó dự báo về “sức khỏe” đồng USD trên thị trường quốc tế trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và chính sách tài khóa của Chính quyền Mỹ dưới thời tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có xu hướng ngược chiều nhau. Điều này sẽ tiếp tục tạo ra thách thức không  nhỏ cho NHNN trong việc ổn định thị trường, tăng sức hấp dẫn của VND trong năm nay”, BVSC đánh giá.

Trong thông cáo mới đây, NHNN cũng nhận định sự khó khăn trong việc điều hành tỷ giá năm 2017. Nguyên nhân do điều kiện thị trường tài chính thế giới năm 2017 dự kiến có diễn biến phức tạp với sự thay đổi các chính sách kinh tế của Mỹ, Fed tiếp tục tăng lãi suất…

[AdSense-B]

Chính vì thế, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các cân đối vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ để triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp nhằm ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, tiếp tục điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, can thiệp thị trường khi cần thiết.

Theo Hải Quan

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: