Tuần qua: Vàng SJC giảm 100.000/lượng nhưng ‘chưa thấm vào đâu’ so với thị trường thế giới

Tuần vừa qua, mỗi lượng vàng SJC mất giá khoảng trên dưới 100.000 đồng/lượng (khoảng 0,27%) tùy vào đơn vị kinh doanh kim loại quý. Đà giảm trên xuất hiện chủ yếu là bởi thị trường thế giới ‘gẫy cánh’ giữa tuần. Tuy nhiên, nếu so sánh biên độ điều chỉnh của thị trường vàng nội và vàng ngoại thì vàng SJC đã diễn biến tốt hơn rất nhiều. Giá vàng thế giới vừa ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong năm qua với bước lùi 2,2%.

Diễn biến thị trường vàng trong nước

Thị trường vàng trong nước tuần này là sự phản ánh có phần ‘yếu ớt’ diễn biến thị trường thế giới. Vào giữa tuần, giá vàng SJC ghi nhận mức thấp nhất trong tuần.

Xét với thương hiệu vàng DOJI, giá vàng mở phiên thứ Hai 14/5 tại mức 36,70 – 36,82 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và lúc 9h45 sáng nay 19/5 giá vàng ở mức 36,61 – 36,69 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, kể từ đầu tuần, vàng DOJI đã giảm 90.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 130.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Diễn biến giá vàng DOJI tuần qua. Nguồn DOJI

Xét với thương hiệu vàng Bảo Tín Minh châu, giá vàng mở phiên thứ Hai 14/5 tại mức 36,69 – 36,75 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và lúc 9h45 sáng nay 19/5 giá vàng ở mức 36,62 – 36,68 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, kể từ đầu tuần, vàng DOJI đã giảm 70.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 70.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Diễn biến giá vàng BTMC tuần qua.

Xét với hoạt động giao dịch vàng trong nước, theo ghi nhận của phóng viên Giavang.net tại các cửa hàng kinh doanh kim loại quý, nhà đầu tư đã nhanh chóng nhảy vào thị trường vào những ngày cuối tuần khi giá giảm. Tuy nhiên, các giao dịch phát sinh vẫn chủ yếu là vàng trang sức và vàng miếng nhỏ lẻ.

Hoạt động kinh doanh vàng miếng đang kém hấp dẫn?

Tuần qua, một thông tin đáng chú ý đó là Ngân hàng Nhà nước đã có công văn cho phép Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được chấm dứt hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng tại các địa điểm được phép kinh doanh mua bán vàng miếng. Điều này cho thấy hoạt động kinh doanh vàng miếng có phần khá lép vế với hoạt động kinh doanh vàng trang sức.

TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng cho rằng việc “các doanh nghiệp kinh doanh vàng phát triển vàng trang sức là một xu hướng tích cực”. Thực tế cũng cho thấy, xu hướng này có thể thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất trang sức, mỹ nghệ phát triển, mang lại lơi nhuận cao cho doanh nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động cũng như đóng góp cho ngân sách hiệu quả hơn.

Diễn biến thị trường vàng thế giới

Tuần qua là tuần rất tồi tệ đối với nhà đầu tư đặt cược giá vàng lên. Cụ thể, trong tuần 14-18/5, giá vàng giao tháng 6 giảm 2,2% và là mức giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 08/12/2017 khi kim loại quý này mất giá 2,6%.

Diễn biến giá vàng giao ngay theo đồng USD. Nguồn Investing

Nguyên nhân chính khiến giá vàng thế giới giảm là do đồng USD tăng trên thị trường tiền tệ nhờ lợi suất Trái phiếu tăng. Tuần qua, chỉ số đồng USD đã tiến sát mức 94 điểm và ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 4.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm duy trì ở mức cao nhất trong vòng 7 năm vượt mốc 3% và từng chạm đỉnh 3,125%.

Đồng đô la Mỹ mạnh lên và lãi suất tăng có thể làm giảm nhu cầu mua vàng, vốn không mang lợi suất.

“Khi đồng USD lên giá mạnh nhờ các số liệu kinh tế tích cực và kỳ vọng lãi suất tăng, thì vàng dễ bị giảm giá mạnh”, Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích tại FXTM, nhấn mạnh.

“Các căng thẳng địa chính trị có thể tạo lực đỡ phần nào cho vàng, nhưng xu hướng vận động của giá cho thấy những nhà đầu cơ thị trường giá xuống vẫn đang chiếm ưu thế”, Otunuga nói thêm.

Về mặt kỹ thuật, khi ngưỡng hỗ trợ 1.300 USD/ounce bị thủng, thì nó lại chuyển thành ngưỡng cản và đẩy giá vàng về 1.280 USD/ounce, chuyên gia này cho biết.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: