Tuần này: Vàng sẽ bám vào ‘đà khởi động tháng 12 đầy ấn tượng’ khi thị trường tiếp tục tranh luận về Fed

Sau khi tiến sát đỉnh 5 tháng trong ngày thứ Sáu (7/12), các nhà phân tích vàng lạc quan cho rằng đà tăng sẽ còn tiếp tục trong tuần này, khi thị trường tìm kiếm tín hiệu về triển vọng chính sách tiền tệ tương lai của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng thế giới đã có một tuần giao dịch khá tuyệt vời, khép lại phiên cuối tuần trong sắc xanh sau khi chạm mức cao nhất $1253,3/oz lần đầu tiên kể từ ngày 17/7. Hợp đồng vàng giao tháng 2/2019 tăng 0,85% lên $1254,20/oz.

Nhận định về diễn biến tích cực hôm thứ Sáu (7/12), các chuyên viên phân tích đang kì vọng giá vàng sẽ còn tăng trong tuần này. Chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, Ryan McKay, cho biết hôm thứ Sáu tuần trước như sau:

Vàng có thể giữ vững đà tăng vào tuần tới.

Có thể bạn quan tâm:

Chờ đợi bài phát biểu từ Fed

Bên cạnh đồng USD và cổ phiếu Mỹ, ông McKay cũng nhấn mạnh đến những lời đồn thổi xoay quanh lộ trình nâng lãi suất trong tương lai của Fed là yếu tố chi phối chính của thị trường vàng trong tuần này,

Cụ thể, ông McKay đề cập tới thông tin hôm thứ Năm (6/12) của hãng tin The Wall Street Journal (WSJ), trong đó nói rõ các quan chức Fed có thể chuyển sang áp dụng biện pháp “chờ đợi và quan sát” sau khi thực hiện nâng lãi suất thêm một lần nữa trong tháng này.

Theo chiến lược hành động dựa trên số liệu, Fed có thể không còn theo đuổi một lộ trình nâng lãi suất hàng quý dễ đoán, thay vào đó họ sẽ quyết định chính sách dựa trên số liệu kinh tế. Điều này làm gia tăng xác suất trì hoãn các đợt nâng lãi suất tại một số cuộc họp sắp tới, theo nguồn tin từ WSJ. Trưởng bộ phận nghiên cứu tại London Capital Group, Jasper Lawler, bày tỏ:

Chúng tôi nhận thấy một vài chỉ báo về suy thoái trong tuần này. Khi đường cong lợi suất dần bị đảo ngược, vàng là một kênh trú ẩn an toàn và quý kim nên có thành quả tốt trong môi trường như vậy.

Tuần này, thị trường có khả năng tiếp tục “tiêu hóa” thông tin về số liệu việc làm Mỹ, với nền kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 155.000 việc làm mới, trong khi kì vọng lên tới 200.000 việc làm trong tháng 11 vừa qua.

Tuy nhiên, nhìn chung, số liệu việc làm tháng 11 không có khả năng tác động tới triển vọng của Fed về nền kinh tế Mỹ. Đó là quan điểm của ông Andrew Hunter, chuyên gia kinh tế Mỹ tại Capital Economics. Vị này giải thích:

Con số việc làm yếu hơn một chút so với dự báo của phần lớn chuyên gia, nhưng nhìn chung, vẫn cho thấy nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái khá tốt… Chưa có dấu hiệu giảm tốc mạnh. Tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức đáy 49 năm tại 3,7%.

Ông Hunter cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 này và sau đó sẽ nâng thêm hai đợt nữa vào tháng 3 và tháng 6/2019.

Ngoài ra, ông Lawler cũng đề cập tới bài phát biểu của Fed như là một yếu tố chi phối đến thị trường vàng trong tuần này.

Những gì thị trường có thể nghe được từ ông Powell tại cuộc họp chính sách tháng 12 là năm 2019 sẽ không có lộ trình rõ ràng như năm 2018, ông Lawler lưu ý. Nhà nghiên cứu chỉ ra:

Có thể có một đợt hoặc 2 đợt tạm ngưng trong năm 2019, tùy thuộc vào số liệu. Đây có thể không quá tốt cho đồng USD nhưng lại tốt đối với giá vàng.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: